Sứ mệnh hòa giải
(ANTĐ) - ASEAN đang sẵn sàng gánh vác sứ mệnh hoà giải trong khi cuộc xung đột giữa Campuchia và Thái Lan quanh ngôi đền cổ Preah Vihear vẫn được xem là một ngòi nổ đối với hoà bình và ổn định ở khu vực.
ASEAN mong muốn Campuchia và Thái Lan giải quyết hòa bình tranh chấp về ngôi đền Preah Vihear |
Những kỳ vọng vào vai trò hoà giải cuộc tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia quanh ngôi đền Preah Vihear nay đã được chuyển từ Hội đồng Bảo an LHQ sang ASEAN. Cuộc họp kín ngày 14-2 vừa qua của Hội đồng Bảo an LHQ vẫn chưa thể giúp tháo ngòi nổ xung đột ngoài việc kêu gọi hai bên kiềm chế cao nhất và tránh mọi hành động có thể làm tình hình nghiêm trọng hơn.
Thế nhưng, chỉ ngay sau khi Hội đồng Bảo an LHQ ra lời kêu gọi trên, binh sĩ của Campuchia và Thái Lan lại tiếp tục nã súng vào nhau trong 2 ngày liên tiếp 15 và 16-2. Trong bối cảnh đó, vai trò hoà giải của tổ chức khu vực như ASEAN đang được trông đợi sẽ mở ra cánh cửa đối thoại cho các bên xung đột.
Tuy nhiên, sứ mệnh hoà giải của ASEAN trong cuộc xung đột giữa Campuchia và Thái Lan xem ra không dễ dàng. Tranh chấp giữa hai nước về ngôi đền Preah Vihear không chỉ đã kéo dài nhiều thập kỷ mà lập trường hai bên đối với vấn đề này còn rất nhiều khác biệt cơ bản.
Phía Campuchia muốn quốc tế hoá cuộc tranh chấp khu vực đền Preah Vihear. Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhiều lần khẳng định lập trường của nước này là sử dụng đàm phán đa phương để giải quyết tranh chấp biên giới với Thái Lan.
Nhà lãnh đạo Campuchia thậm chí đã đề nghị đưa lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế của LHQ đến khu vực đền Preah Vihear để ngăn ngừa xung đột giữa hai bên. Thủ tướng Hun Sen ngày 17-2 còn muốn đưa vấn đề chủ quyền khu vực ngôi đền Preah Vihear ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).
Trái với Campuchia, Thái Lan lại chỉ muốn giải quyết tranh chấp qua đàm phán song phương. Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya cho rằng chỉ cần đàm phán song phương giữa nước này với Campuchia là đủ để giải quyết tranh chấp và xung đột.
Những khác biệt quan điểm trên giữa Campuchia và Thái Lan là một thử thách đối với vai trò hoà giải của ASEAN tại hội nghị đột xuất cấp Ngoại trưởng vào ngày 22-2 tới. Theo ông Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Indonesia - nước Chủ tịch đương nhiệm của ASEAN, hội nghị sắp tới tại Jakarta trước hết nhằm khuyến khích Campuchia và Thái Lan cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình, đồng thời từ bỏ việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp. ASEAN cũng sẽ ủng hộ những nỗ lực của hai bên nhằm đảm bảo tôn trọng ngừng bắn, tạo không khí thuận lợi cho việc nối lại các cuộc thương lượng.
Là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới những năm qua, trong đó nguyên nhân chính làm nên thành công này là ASEAN luôn duy trì được môi trường hoà bình, ổn định cũng như tinh thần đoàn kết giữa các thành viên. Vì thế, các thành viên của hiệp hội tin tưởng ASEAN sẽ hoàn thành được sứ mạng đang được kỳ vọng nhằm đảm bảo hoà bình và ổn định trong khu vực.
HOÀNG HÀ