Sử dụng thiết bị bay không người lái để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan

0 Nguyễn Hà (Theo Geospatialworld)
ANTD.VN - Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn cầu, khiến hơn 200.000 người tử vong và gần 3 triệu người nhiễm bệnh. Trong cuộc chiến này, các chiến binh anh hùng trên mặt trận tiền tuyến là các bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng cảnh sát, nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh… Tuy nhiên, trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình này, khoa học công nghệ, trong đó có thiết bị bay không người lái (UAV) đóng một vai trò quan trọng giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Giám sát giãn cách xã hội, thực thi phong tỏa

ảnh 1Thiết bị bay không người lái đóng vai trò quan trọng giúp ngăn dịch Covid-19 lây lan

Máy bay không người lái đã trở nên rất hữu dụng trong xử lý dịch Covid-19 khi nhiều quốc gia tận dụng thiết bị này giám sát người dân thực thi lệnh phong tỏa hay giãn cách xã hội. Nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp chưa từng có để nhằm giảm bớt sự tiếp xúc giữa người với người, như đóng cửa các địa điểm công cộng không thiết yếu, cấm các cuộc tụ họp đông người…

Tuy nhiên, ở nhiều nơi, người dân không tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội, cả cố ý và vô tình. Tại những nơi này, cơ quan thực thi luật pháp sử dụng UAV để giám sát di biến động của người dân, kịp thời giải tán các cuộc tụ tập có thể gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Việc triển khai UAV giám sát giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho lực lượng thực thi luật pháp. Thông qua UAV, họ có thể giám sát một khu vực rộng lớn mà không cần phải hiện diện.

Trạm truyền thanh di dộng

Một video đăng tải trên twitter của Thời báo Hoàn cầu cho thấy, một chiếc UAV đang bay lơ lửng trên một ngôi làng ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc, phát ra những thông điệp cảnh báo một bà cụ: “Đây là thiết bị bay không người lái đang nói với bà. Bà cần phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tốt hơn cả là bà không nên ra ngoài, và đừng quên rửa tay”. Nhiều ngôi làng ở khu vực hẻo lánh ở Trung Quốc đã sử dụng phương tiện này để “tuần tra” trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát. 

Ngoài nhiệm vụ giám sát đường phố, UAV cũng được sử dụng để truyền phát thông tin về các quy định liên quan đến tình hình dịch bệnh, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, miền núi thiếu thốn các kênh liên lạc cung cấp tin tức về y tế.

Thiết bị không người lái được gắn thêm loa phóng thanh thông báo cho người dân về quy định giãn cách xã hội, ở yên trong nhà hay đeo khẩu trang khi ra ngoài. Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Âu đang sử dụng cách này để truyền thông tin đến người dân. 

Phun thuốc khử trùng

Cơ quan y tế nhiều nước trên thế giới đã triển khai UAV dùng trong nông nghiệp để phun khử trùng các địa điểm công cộng có nguy cơ cao nhằm ngăn ngừa Covid-19 lây lan. Những thiết bị UAV này được bơm đầy chất khử trùng và có thể phun bao phủ khu vực rộng lớn hơn, trong thời gian nhanh hơn gấp 50 lần so với các phương pháp truyền thống.

Theo DJI, công ty sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới, một chiếc UAV có thể chứa khoảng 16 lít chất khử trùng và phun bao phủ diện tích 100.000 mét vuông trong thời gian 1 giờ. 

Ưu điểm của phương pháp này là dễ vận hành, không tốn kém và có thể  huy động một cách nhanh chóng, ngoài ra còn giúp làm giảm nguy cơ cho nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh không phải tiếp xúc với virus hay hóa chất. Ngoài Trung Quốc, nhiều quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Colombia, Chile và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất đã sử dụng thiết bị bay không người lái để khử trùng, kiểm soát sự lây lan của Coronavirus. Ở châu Âu, Tây Ban Nha là quốc gia đầu tiên sử dụng UAV để khử trùng những nơi công cộng rộng lớn. 

Vận chuyển thuốc men, hàng hóa thiết yếu

Khi dịch bệnh bùng phát, các bác sĩ và bệnh viện cần vật tư y tế và mẫu xét nghiệm hơn bao giờ hết. Và thiết bị bay không người lái là cách an toàn và nhanh chóng nhất để cung cấp vật tư y tế và vận chuyển mẫu bệnh phẩm từ bệnh viện đến phòng thí nghiệm.

Tại tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc, trong đợt cao điểm bùng phát dịch bệnh, thiết bị bay không người lái đã được sử dụng như một cách hữu hiệu để cung cấp vật tư y tế cho các bệnh viện ở đây. Công nghệ này không những giúp thiết bị được vận chuyển một cách nhanh chóng mà còn an toàn, giảm nguy cơ cho các nhân viên y tế khi không phải tiếp xúc trực tiếp. 

Ngoài việc vận chuyển thiết bị y tế, UAV cũng được sử dụng để vận chuyển hàng hóa tại một số khu vực ở Trung Quốc, Mỹ, Australia. Tại Mỹ, Công ty   Alphabet Inc.’s Wing đã cung cấp số lượng lớn thiết bị UAV để vận chuyển hàng hóa đến các vùng Christiansburg, Virginia khi dịch Covid-19 bùng phát. Phương pháp này đặc biệt hữu hiệu trong những “khu vực đỏ” - nơi hạn chế việc tiếp xúc đến mức tối đa để phòng dịch. 

Kiểm tra thân nhiệt

Cảnh sát tại Westport, bang Connecticut, Mỹ vừa đưa vào thử nghiệm máy bay không người lái để theo dõi nhiệt độ của người dân,  phát hiện người có nguy cơ mắc Covid-19 từ khoảng cách khoảng 50m. Thiết bị bay không người lái này có thể phát hiện người hắt hơi và ho trong đám đông, văn phòng, sân bay, tàu du lịch, nhà dưỡng lão… Các nhà nghiên cứu còn cho biết thiết bị có thể đo nhịp tim và tỷ lệ thở với độ chính xác cao từ khoảng cách 5-10 mét. 

Trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh ở Trung Quốc, vì người dân lo ngại về nguy cơ lây nhiễm nên để tránh tiếp xúc trực tiếp, các nhân viên y tế  đã sử dụng UAV gắn camera hồng ngoại để đo nhiệt độ cho người dân. Một cảnh tượng thường thấy trong các khu chung cư đông đúc vào đợt cao điểm dịch bệnh ở Trung Quốc là hình ảnh những chiếc UAV di chuyển lần lượt từ cửa sổ các căn hộ chung cư để đo nhiệt độ.

Và những công dụng khác

Tại một số quốc gia như Trung Quốc, Đức, Mỹ, những cánh đồng, khu đất trống đã được sử dụng để  dựng bệnh viện dã chiến. Và thiết bị bay không người lái đã được sử dụng giúp chính phủ  khảo sát các khu vực đó để việc xây dựng được nhanh chóng, hiệu quả hơn, giảm tối thiểu sự tham gia của con người.

Ở Vũ Hán, khi cao điểm dịch bệnh, thiết bị bay không người lái còn được sử dụng để giúp tạo nguồn sáng cho các công trường xây dựng bệnh viện dã chiến vào ban đêm. Công ty xây dựng Geek Bridge International đã dùng 6 thiết bị bay không người lái bay lơ lửng cách mặt đất 50 mét để chiếu sáng cho công trường bệnh viện dã chiến. Phạm vi chiếu sáng của UAV có thể bao phủ diện tích  lên tới 6.000 mét vuông và chiếu sáng liên tục trong 10 giờ sau mỗi lần sạc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top