Sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào được dự báo trước 24 giờ

0 Minh Hạnh (Theo SCMP)
ANTD.VN - Đại diện người Hàn Quốc thực hiện công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy Lào cho biết, 24 giờ trước khi thảm họa vỡ đập khiến hàng trăm người mất tích xảy ra, họ đã phát hiện phần trên của con đập đã bị lũ cuốn trôi, và yêu cầu chính phủ sơ tán người dân sinh sống trong những ngôi làng lân cận ngay lập tức.

ảnh 1

Người dân trèo lên nóc nhà chờ lực lượng cứu hộ sau khi đập thủy điện vỡ 

Sự cố xảy ra vào đêm 23-7, công trình đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy bị sập do mưa lớn và nước lũ khiến hàng trăm người sinh sống tại 7 ngôi làng lân cận thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào bị mất tích, con số những người thiệt mạng có khả năng vẫn đang tăng lên, Hơn 6.600 người cũng rơi vào tình cảnh mất nhà cửa.

Công ty Sk Engineering & Contruction, nhà xây dựng Hàn Quốc cùng cộng tác với Công ty PNPC của Lào thi công công trình thủy điện này cho biết, khoảng 9 giờ tối ngày 22-7 họ đã phát hiện một phần con đập này đã bị nước lũ cuốn đi. Ngay lập tức, họ đã báo cáo tình hình này lên chính phủ Lào và tiến hành sơ tán người dân tại các khu vực lân cận.

Công việc sửa chữa bị cản trở bởi mưa lớn, bởi vậy đến đầu ngày 23-7, các nhà xây dựng đã phải xả bớt nước trong đập Xe Namnoy để giảm áp lực tác động lên cấu trúc phụ trợ, tuy nhiên vẫn không thể cứu vãn được tình hình.

Chính phủ Lào sau đó đã được thông báo về nguy cơ thiệt hại lớn hơn vào khoảng trưa ngày 23-7, bởi vậy một lệnh di tản đã được ban hành đối với các ngôi làng ở vùng hạ lưu công trình. Đến cuối ngày 23-7, đập thủy điện này đã hoàn toàn sụp đổ, nước lũ tràn vào gây thiệt hại tới 7 trong số 12 ngôi làng ở khu vực này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top