Sòng bạc Macau lao đao sau vụ trộm hàng triệu USD

0 Tuấn Anh (Theo CNN/Business Insider)
ANTĐ Một công ty sòng bạc ở Macau (Trung Quốc) mới đây thông báo bị mất trộm hàng triệu USD. Những tình tiết trong vụ án khiến người ta liên tưởng tới bộ phim hành động “Ocean's Eleven” (Mười một tên cướp thế kỷ) với nội dung xoay quanh nhân vật Danny Ocean - một tay anh chị vừa ra tù đã tập hợp những tay chuyên nghiệp từ khắp các tiểu bang ở Mỹ, để đánh cướp 3 sòng bài lớn nhất Las Vegas trong cùng 1 đêm.
ảnh 1Sòng bạc tại Macau thu hút số lượng lớn người chơi đến từ Trung Quốc đại lục

Công ty bị mất cắp là công ty điều hành hệ thống junket tại khách sạn 5 sao Wynn Macau ở Đặc khu hành chính Macau của Trung Quốc. Junket là bên trung gian cho người chơi bài vay tiền “nóng”, sắp xếp chỗ ở và được trả 40% doanh thu từ sòng bài.

Cảnh sát địa phương phụ trách cuộc điều tra ước tính, số tiền bị mất khoảng 34 triệu USD nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Trong khi đó, một số thông tin cho rằng, số tiền Công ty Dore Holdings bị đánh cắp có thể lớn hơn rất nhiều. Theo một báo cáo từ các nhà phân tích tại Ngân hàng đầu tư Daiwa Capital   Markets có trụ sở ở Hồng Kông (Trung Quốc), số tiền có thể lên tới 22 tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 238 triệu USD).  Dore Holdings cáo buộc một nhân viên cũ của công ty thực hiện vụ đánh cắp trên. 

Đây không phải là lần đầu tiên số tiền lớn như vậy “không cánh mà bay”. Hồi tháng 4 năm ngoái, một cựu nhân viên tại một công ty khác hoạt động trong lĩnh vực sòng bạc ở Macau cũng bị cáo buộc đánh cắp số tiền lên tới 1,3 tỷ USD, gây chấn động ngành công nghiệp casino. 

Vụ trộm xảy ra giữa lúc chính quyền Macau đang nỗ lực vực dậy ngành công nghiệp sòng bạc ảm đạm trên hòn đảo này do ảnh hưởng từ cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung Quốc. Đây là khu vực duy nhất tại Trung Quốc cho phép hoạt động đánh bạc. Mặc dù vẫn gấp 7 lần Las Vegas, nhưng doanh thu từ sòng bạc tại Macau đã sụt giảm 16 tháng liên tiếp.  

Sau khi xảy ra vụ trộm, các công ty lớn nhất trong ngành công nghiệp sòng bạc toàn cầu cũng bị ảnh hưởng. Hôm 23-9 vừa qua, cổ phiếu các công ty lớn như MGM, Wynn Entertainment, Las Vegas Sands, Melco Crown Entertainment và SJM Holdings đều giảm lần lượt 2% và 6% sau khi kết thúc phiên giao dịch ở Hồng Kông. Nhà phân tích Karen Tang thuộc Ngân hàng Deutsche Bank cho biết: “Tổng doanh thu ở Macau có lúc giảm 19% xuống còn 493 triệu Pataca (khoảng 62 triệu USD) chỉ trong một ngày. Hiện nó đang đứng dưới mức tổng doanh thu trung bình trong quý này khoảng 18%”. 

Cũng sau vụ trộm trên, cơ quan quản lý hoạt động sòng bạc tại Macau cho biết sẽ thúc đẩy tính minh bạch bằng cách thi hành các quy định nghiêm ngặt hơn, yêu cầu các bên trung gian tại sòng bạc cung cấp danh tính của các cổ đông. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top