Sốc: IMF dự đoán Ả-Rập Saudi có thể phá sản trong vòng 5 năm

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ả-Rập Saudi, nước có nền kinh tế lớn nhất Trung Đông, có thể phá sản trong vòng 5 năm tới, nếu chính phủ tiếp tục duy trì những chính sách hiện tại. 

Ả-Rập Saudi được cho là sẽ có thâm hụt ngân sách 21,6% vào năm 2015 và 19,4% vào năm 2016. IMF cân nhắc đến 2 yếu tố chính khi dự đoán tương lai của Ả-Rập Saudi bao gồm tình hình xung đột trong khu vực và giá dầu lao dốc.

ảnh 1Kinh tế Ả-Rập Saudi quá phụ thuộc vào dầu mỏ 

Ngoài việc các tổ chức khủng bố đang mở rộng tầm ảnh hưởng, theo nhiều chuyên gia, giá dầu sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp trong tương lai gần.

Ả-Rập Saudi hiện đang là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và có 80% nguồn thu ngân sách là từ dầu mỏ. Riêng trong năm 2015, nước này có thể mất khoảng 360 tỉ USD vì giá dầu sụt giảm và đây sẽ là năm đầu tiên, ngân sách chính phủ phải hứng chịu thâm hụt từ năm 2009.

Tài sản nước ngoài ở Ả-Rập Saudi đang giảm xuống còn 82 tỉ USD và chính phủ đã phải bán ra số trái phiếu trị giá 15 tỉ USD, trì hoãn nhiều dự án xây dựng và tuyên bố cắt giảm nhiều khoản chi tiêu.

Bất chấp việc giá dầu giảm mạnh, Ả-Rập Saudi cùng các nước khác thuộc Tổ chức Xuất khẩu dầu mở thế giới (OPEC) như Iran, Iraq, Kuwait, Qatar, UAE, Algeria và Libya đều khẳng định, họ sẽ không cắt giảm sản lượng xuất khẩu vì muốn bảo toàn thị phần. OPEC chỉ cho thấy động thái muốn thay đổi tình khi khẳng định, họ sẵn sàng đối thoại với các nước ngoài tổ chức như Nga, Mỹ và Canada.

Những nguyên nhân khác khiến Ả-Rập Saudi có thể rơi vào khủng hoảng được IMF nhắc đến bao gồm nguồn lao động thiếu năng lực và tỉ lệ thất nghiệp cao trong khi các doanh nghiệp tư nhân nhỏ chủ yếu chỉ tuyển lao động nước ngoài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top