Số phận những đứa trẻ tị nạn Syria sinh ra trong "địa ngục"

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)

ANTĐ Hình ảnh về một bé trai 1 tháng tuổi được mẹ tắm bằng nước lạnh, giữa một vũng nước bẩn, ngay trước một căn lều di cư tạm bợ là những gì tiêu biểu nhất nói về cuộc sống khó khăn của hàng nghìn người tị nạn Syria đang “ăn chực nằm chờ” trên biên giới chung giữa Hy Lap – Macedonia.

Bayan được mẹ là Sulaf sinh ra cách đây 20 ngày tại Samos, Hy Lạp, sau khi gia đình bé bỏ chạy từ tỉnh Idlib, Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ và đến Hy Lạp.

Hiện tại Bayan đang sống cùng mẹ Sulaf (33 tuổi), cha Ali (36 tuổi), và anh chị em là Ahmad (10 tuổi), Bisan (8 tuổi), Khaled (6 tuổi) và Muhammad 1 tuổi trong căn lều tạm bợ trên ngôi làng biên giới Idomeni của Hy Lạp.

Bức ảnh người mẹ tắm cho Bayan được nhiếp ảnh gia Iker Pastor, chụp vào ngày 6-3 khi ông đến Idomeni tìm hiểu về cuộc sống của người tị nạn.
“Họ đang sống trong một cái lều bên cạnh cửa khẩu. Thời điểm đó xảy ra rất nhanh. Tin tôi đi, tôi đang đứng với các đồng nghiệp và chỉ vài giây… Người phụ nữ đưa em bé ra ngoài và tắm rửa cho nó bằng một chai nước. Sau đó họ nhanh chóng đóng cửa lều và không trả lời bất cứ câu hỏi nào của chúng tôi”, nhiếp ảnh gia Iker Pastor cho biết.
ảnh 1Bayan được mẹ tắm bằng nước lạnh trước căn lều tạm bợ nhập trong vũng nước bẩn ở ngôi làng gần biên giới Hy Lạp

Gia đình của Bayan chỉ là một trong số 14.000 người đang mắc kẹt trên biên giới Hy Lạp. Khoảng 2.000 người di cư đến Hy lạp mỗi ngày và chỉ một phần rất nhỏ trong đó qua được biên giới Macedonia, số còn lại đành chôn chân trên các ngôi làng biên giới.

Tại Idomeni, nhiều người di cư đã đánh nhau để giành giật thực phẩm, nước uống khi các tổ chức viện trợ đến phân phát.

Tình trạng mưa kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến các căn lều bập bõm trong các vũng nước bẩn. Người tị nạn không thể đốt củi để nấu nướng và sưởi ấm vào ban đêm.

Các chuyên gia y tế của Hy Lạp nói rằng không có dấu hiệu xuất hiện các ổ dịch truyền nhiễm nhưng chỉ trong tuần qua, khoảng 70 trẻ em đã phải nhập viện trong tình trạng bị sốt và tiêu chảy.

Đối phó với tình trạng ngày càng quá tải tại biên giới cũng như ngăn chặn các dịch bệnh, giới chức Hy Lạp đã di chuyển hàng trăm người tị nạn đến một nơi trú ẩn khác ở miền trung Hy Lạp nhưng nhiều người vẫn muốn ở gần biên giới Macedonia chờ đợi cơ hội.

Chính phủ Hy Lạp cho biết, gần 42.000 người đang mắc kẹt tại Hy Lạp sau khi các nước trên tuyến đường di cư đóng cửa biên giới và đưa ra những hạn chế nhập cư vào tháng trước.

Bất chấp chỉ trích, Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov đã bảo vệ quyết định đóng cửa biên giới của mình và tuyên bố nước ông sẽ “ngập lụt trong hàng nghìn chiến binh thánh chiến”.

Ông Gjorge Ivanov nói rằng lực lượng an ninh đã thu giữ 9.000 hộ chiếu giả “Chúng tôi nghi ngờ rằng những người đang cố gắng đến EU bằng hộ chiếu giả thông qua con đường tị nạn phần lớn là chiến binh thánh chiến”.

Ông cũng cáo buộc châu Âu không hành động trong cuộc khủng hoảng tị nạn chỉ có những nước dọc tuyến được Balkan (tuyến đường di cư vào châu Âu) phải hành động một mình.

Trong khi các nhà chức trách châu Âu đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì hàng nghìn người tị nạn vẫn phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, chờ đợi vô vọng về một tương lai mịt mù ở châu Âu.
Dưới đây là chùm ảnh về cuộc sống của những em bé tại nạn sinh ra giữa thời loạn lạc:
ảnh 2Nhiều em bé còn nhỏ đã phải theo chân cha mẹ chạy trốn khỏi cuộc nội chiến khốc liệt tại Syria
ảnh 3Chúng phải sống cuộc sống thiếu thốn, đói khát và đối mặt với các căn bệnh truyền nhiễm, hô hấp vì phải ngủ liên tục ngoài trời trong nhiều ngày
ảnh 4Những túp lều tạm bợ được dựng trên ngôi làng biên giới của Hy Lạp và Macedonia
ảnh 5Trò chơi của những đứa trẻ là những thùng bìa các tông và những vũng nước bẩn như thế này
ảnh 6Một đứa trẻ ngồi bới đống tro tàn vào buổi sáng sớm tại Idomeni
ảnh 7Chỉ trong tuần qua, 70 trẻ em tị nạn tại Hy Lạp đã phải nhập viện vì sốt và tiêu chảy
ảnh 8Một đứa trẻ được mẹ tắm cho ngay gần đường ray xe lửa
ảnh 9Người lớn đặt trẻ con nằm trên đường ray xe lửa để phản đối lệnh đóng cửa biên giới
ảnh 10
ảnh 11Trẻ em và người lớn kiên nhẫn xếp hàng đợi thực phẩm viện trợ từ các tổ chức từ thiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top