Số phận các sỹ quan Thổ Nhĩ Kỳ đào tẩu bằng trực thăng Black Hawk ra sao?

0 Thảo Chi (Theo SPN)
ANTD.VN - Sau khi cuộc đảo chính quân sự hôm 15-7 kết thúc trong thất bại, 8 viên sỹ quan và hạ sỹ quan trong lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính đã dùng trực thăng Black Hawk bay sang Hy Lạp và xin tị nạn chính trị. Số phận những người này ra sao?

ảnh 1Các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đứng trước viễn cảnh đen tối: Phải về nước chịu phạt nặng

Ở thời điểm đó, việc Hy Lạp bắt giữ 8 người và cân nhắc trước đề nghị xin tị nạn chính trị của họ đã làm dấy lên nhiều đồn đoán. Vì nếu Athens từ chối đề nghị này, các sỹ quan có thể bị trả về Thổ Nhĩ Kỳ và chịu án tử hình của chính quyền. Đây là điều đi ngược với quan điểm nhân đạo của châu Âu, song nếu Athens đồng ý cho các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ ở lại, mối quan hệ giữa 2 nước sẽ lâm vào tình trạng sóng gió.

Cho tới giờ, ủy ban đánh giá về tị nạn của Hy Lạp đã có quyết định cuối cùng, theo đó, họ không chấp nhận đề nghị của 3 quân nhân trong đoàn 8 người nói trên, vì Ankara đã trưng đủ bằng chứng cho thấy 3 người này có tham gia vào cuộc đảo chính và cố tình chạy trốn, mặc cho 3 sỹ quan kêu oan và khẳng định “không liên quan”.

Hiện chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức yêu cầu Hy Lạp dẫn độ những sỹ quan trên về nước, để xử tội “những kẻ phản bội, phạm tội khủng bố”.

Trong khi đó, chưa rõ số phận của 5 sỹ quan và hạ sỹ quan Thổ Nhĩ Kỳ còn lại ra sao, vì phía Hy Lạp chưa đưa ra quyết định cuối cùng trước đơn xin tị nạn chính trị của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top