Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục, Nga phạt nặng vi phạm quy định giãn cách xã hội

0 Nguyễn Hà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trong vòng 24h qua, số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra ở Nga tăng lên nhanh chóng với hơn 2.500 ca.

Bệnh viện Thủ đô Maxcơva quá tải

Ngày 13-4, Nga ghi nhận thêm 2.558 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 18.328 ca. Đây là mức tăng ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất ở Nga từ khi dịch bệnh bùng phát. Trong 24 giờ qua, Nga cũng ghi nhận 18 người tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên thành 148, đồng thời có thêm 179 bệnh nhân bình phục, nâng tổng số người khỏi bệnh trên cả nước  lên 1.470 người.

Thủ đô Matxcơva là địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất trong ngày với 1.355 ca, nâng tổng số ca nhiễm ở thành phố này lên 11.513 người. Trong khi đó, Điện Kremlin cảnh báo  một lượng lớn bệnh nhân Covid-19 đổ về đang khiến các bệnh viện tại Thủ đô bị quá tải.  “Tình hình tại Matxcơva và St. Petersburg, nhưng chủ yếu là Matxcơva, đang khá căng thẳng vì số người bệnh tiếp tục tăng lên. Hiện có một lượng lớn bệnh nhân đổ về. Chúng ta đang chứng kiến các bệnh viện tại Matxcơva làm việc vô cùng căng thẳng theo một cách quả cảm và cấp bách”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố trên sóng truyền hình quốc gia.

Kể từ cuối tháng 3, nhà chức trách Thủ đô Maxcơva đã yêu cầu người dân ở nhà, chỉ được ra ngoài trong các trường hợp cần thiết như chăm sóc y tế khẩn cấp, làm công việc thiết yếu, mua sắm thực phẩm hoặc thuốc men. Nhiều địa phương tại Nga ban hành lệnh hạn chế đi lại tương tự Thủ đô để ngăn dịch Covid-19 lây lan.  

Tổng thống Vladimir Putin hồi đầu tháng 4 cảnh báo đại dịch chưa đạt đỉnh tại Nga và trên toàn thế giới, nên quyết định kéo dài thời gian nghỉ có lương cho người lao động Nga đến hết ngày 30-4. Ông Putin cũng yêu cầu lãnh đạo các vùng phải đưa ra biện pháp hạn chế đi lại nhằm ứng phó với dịch tùy tình hình tại địa phương. 

Phạt nặng vi phạm quy định giãn cách xã hội

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thủ đô Matxcơva của Nga cho biết, các lực lượng thực thi pháp luật đã lập 1.358 biên bản xử phạt vi phạm quy định giãn cách xã hội theo Luật vi phạm hành chính của Matxcơva. Những người vi phạm đã tụ nhóm hoặc rời khỏi nhà không có lý do như theo quy định đã được Thị trưởng ban hành.

Cùng với đó, từ ngày 13-4, theo quy định, tất cả các xe riêng đi vào Thủ đô phải có giấy phép, một số làn đường ô tô tại tất cả các lối vào Thủ đô đã được chặn, ô tô chỉ có thể đi theo từ 2-3 làn đường để cảnh sát kiểm tra giấy phép theo quy định này. Ngoài ra, cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản các lái xe vi phạm chế độ tự cách ly, đi vào Thủ đô không có lý do chính đáng. Người vi phạm sẽ bị phạt tới 5.000 Ruble.

Trong khi đó, phát biểu trong chương trình “Matxcơva. Điện Kremlin. Putin” trên kênh truyền hình Russia 1, Phó Thủ tướng Nga phụ trách phòng chống Covid-19, bà Tatyana Golikova cho biết, vào giữa tuần này, từ 14 đến 16-4 sẽ rõ liệu Liên bang Nga có đạt tới đỉnh dịch hay không.

Bà Golikova cho biết, nước Nga đang nỗ lực kiểm soát để mong muốn thoát khỏi tình hình bệnh dịch hiện nay trước thời điểm ngày lễ lớn - Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít 9-5. Tuy nhiên, chắc chắn vào thời điểm đó dịch bệnh chưa hoàn toàn chấm dứt.

Theo bà Golikova, Tổng thống Nga Vladimir Putin không ngẫu nhiên khi kéo dài các ngày nghỉ đến 30-4 vì để ngăn chặn hiệu quả virus lây lan cần một chu kỳ kéo dài 2 tuần. Phó Thủ tướng Nga cũng cho rằng, nước này có thể hoàn toàn dỡ bỏ các biện pháp cách ly vào đầu hè, với điều kiện các công dân thực hiện nghiêm túc tất cả các khuyến nghị của chính quyền và bác sỹ về chế độ tự cách ly và giãn cách xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top