Snowden lên án hành động tra tấn của CIA: "Đây là vết nhơ đạo đức Mỹ"

0 Hà Triệu (Tổng hợp)

ANTĐ"Thay vì các sĩ quan bị truy tố vì hành động tra tấn tàn ác thì họ lại được CIA trao thưởng bằng tiền mặt trị giá 2.500USD. Những điều này đã để lại một vết ố về đạo đức của chính phủ Mỹ”, cựu tình báo NSA Edward Snowden đánh giá.

Thông qua một video liên kết từ Paris – Moscow, Snowden đã lên tiếng phản đối hành động của CIA với Tổ chức Ân xá Quốc tế rằng đạo đức đã bị ném sang một bên vì lợi ích mà cơ quan tình báo này coi là “hiệu quả” khi thực hiện tra tấn dã man các tù nhân. 

ảnh 1                                            Snowden- Cựu nhân viên tình báo NSA

"Báo cáo của thượng viện là một bước tiến tốt về việc thừa nhận thực tế những gì Mỹ đã làm. Nhưng điều này không là gì với việc các quan chức đã ra lệnh tra tấn và nhiều người trực tiếp tham gia tra tấn các tù nhân”.

Snowden nhấn mạnh các sự cố cụ thể, kêu gọi trách nhiệm chứ không phải là phần thưởng đối với các quan chức thực hiện các hành động tra tấn, thậm chí dẫn đến một số tù binh tử vong.

"Nhiều người đã bị chết sau khi bị xích vào một sàn bê tông trong phòng tra khảo và bị tra tấn trong tình trạng bán khỏa thân. Thay vì các sĩ quan đó bị truy tố vì hành động tàn ác, nhưng họ lại được CIA trao một phần thưởng bằng tiền mặt trị giá 2.500USD. Những điều này đã để lại một vết ố trên uy quyền đạo đức của chính phủ Mỹ”, cựu nhân viên tình báo NSA cho biết.

Cuộc phỏng vấn Snowden được thực hiện hôm 10-12 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền và chỉ một ngày sau khi Thượng viện Mỹ phát hành một báo cáo về mức độ tra tấn dã man các tù binh trong hoạt động của CIA, gây sốc trên toàn thế giới. Snowden đã lên án các hoạt động của CIA, nói rằng cơ quan này đã sử dụng "sức mạnh của chiến tranh trong thời hòa bình".

Snowden cũng cho biết anh cảm thấy rất an toàn khi ở Moscow và thậm chí có thể đi tàu điện ngầm "như mọi người khác”.  Tuy nhiên, anh bày tỏ mong muốn trở về quê hương của mình, "Tôi rất muốn trở lại Mỹ".
ảnh 2                       Trấn nước bị Liên Hợp Quốc coi là hành động tra tấn dã man

Trước đó, hôm 9-12, Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ đã phát hành báo cáo Quốc hội được mong đợi từ lâu, trong đó quy định chi tiết việc CIA tra tấn các tù nhân sau cuộc tấn công khủng bố 11-9-2001.

Khoảng 500 trong hơn 6.000 trang tài liệu điều tra của ủy ban tình báo này đã cho thấy hoạt động tra tấn của CIA là “tàn nhẫn trên mức tưởng tượng” và “hoàn toàn thiếu hiệu quả”. Ngoài ra, theo Reuters, CIA còn đánh lừa chính phủ Mỹ trong suốt khoảng thời gian thực hiện các chiến dịch của tổ chức này, bằng cách cung cấp báo cáo giả về cách thức giam giữ, thẩm vấn tù binh.

Cuộc điều tra được tiến hành suốt gần 5 năm qua, tiêu tốn khoảng 40 triệu USD cho thấy, ít nhất 119 người đã phải trải qua các “nghi thức giam giữ” của CIA. Trong số đó, ít nhất 26 người bị bắt giữ hoàn toàn sai trái mà không có nguyên nhân.

Các hình thức thẩm vấn mà CIA tiến hành được bản báo cáo đánh giá “tàn nhẫn đến rợn tóc gáy”, bao gồm cả trấn nước, đánh đập, và các hành vi tra tấn tâm lý như dùng tiếng ồn, hành quyết giả, không cho ngủ, lăng nhục…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top