Sinh con sau khi bị cha dượng cưỡng hiếp, một thiếu nữ đối mặt 20 năm tù

0 Ngọc Hương (Theo CNN)
ANTD.VN - Một cô gái trẻ có thai vì bị chính cha dượng hãm hiếp đã bị đưa đi xét xử tại El Salvador sau khi bị buộc tội cố gắng giết đứa con sơ sinh của mình, theo luật phá thai nghiêm ngặt của đất nước.

ảnh 1

Imelda Cortez, 20 tuổi, bị cha dượng cưỡng hiếp dẫn đến có thai và sinh con trong một nhà vệ sinh vào tháng 4/2017, theo thông tin từ Trung tâm Tư pháp và Luật pháp Quốc tế (CEJIL), cơ quan hỗ trợ cho trường hợp của cô.

Bé gái sống sót sau khi được sinh ra nhưng Cortez đã bị giam giữ, CEJIL cho biết.

Cortez bị buộc tội giết người với tình tiết tăng nặng, và nếu bị kết án có thể phải đối mặt với 20 năm tù giam, luật sư của cô, ông Alejandra Romero nói. Cortez phủ nhận các cáo buộc.

El Salvador có một số điều luật liên quan đến phá thai nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Theo đó, phá thai là bất hợp pháp trong mọi hoàn cảnh, không có ngoại lệ, ngay cả trong trường hợp bị hãm hiếp hoặc ở những mà nơi cuộc sống của người phụ nữ bị đe dọa.

Một kiến nghị yêu cầu phóng thích Cortez đã nhận được gần 50.000 chữ ký.

Cortez lớn lên trong một gia đình nghèo khổ ở vùng nông thôn Jiquilisco, miền nam El Salvador. Từ năm 12 tuổi, cô đã bị cha dượng 70 tuổi của mình lạm dụng tình dục.

Paula Avila-Guillen, Giám đốc Sáng kiến châu Mỹ Latin của Trung tâm bình đẳng phụ nữ đã nói chuyện với luật sư của Cortez và chia sẻ rằng cô gái trẻ "không hiểu rằng cô ấy vừa mới sinh, vì vậy sau khi cô ấy thấy mình chảy máu, cô ấy bắt đầu la hét và đã được đưa đến bệnh viện. "

"Sau đó họ tìm thấy đứa bé hoàn toàn khỏe mạnh", Avila-Guillen cũng cho biết thêm rằng sau khi Cortez bị giam giữ, đứa trẻ được chăm sóc bởi mẹ của Cortez, người vẫn còn sống với cha dượng.

"Điều khiến cho trường hợp của Cortez trở nên khủng khiếp hơn là cô ấy trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục bởi chính cha dượng của mình kể từ khi 12 tuổi cho đến khi 18 tuổi, nhưng cô lại bị coi là người phạm tội chứ không phải nạn nhân", Avila-Guillen nói.

Ở một số quốc gia Trung Mỹ, những phụ nữ phá thai hoặc chỉ đơn thuần là sẩy thai, có thể phải đối mặt với 50 năm tù giam.

Ít nhất 129 phụ nữ bị truy tố theo luật chống phá thai nghiêm ngặt của El Salvador trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2011, theo một nhóm áp lực nhằm hợp pháp hóa việc phá thai.

"Có rất nhiều trường hợp tương tự trường hợp Cortez, trong đó các nhà chức trách không cung cấp sự chăm sóc y tế đầy đủ và đối xử với họ như tội phạm", Morena Herrera, trưởng nhóm, cho biết trong một tuyên bố.

"Thật buồn và cũng rất nghiêm trọng khi thấy rằng không có gì thay đổi ở một trong những quốc gia hạn chế nhất trên thế giới về các vấn đề về quyền sinh sản và tình dục, trong khi người phụ nữ chết và lấp đầy các nhà tù mà không có lý do", Herrera nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top