Singapore giải thích quan điểm chính thức sau phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

0 Kỳ Thư
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Singapore ngày 7-6 đã ra tuyên bố giải thích quan điểm chính thức sau phát biểu tại Đối thoại Shangri - La của Thủ tướng Lý Hiển Long liên quan Campuchia và Việt Nam gây tổn thương và bức xúc, bị dư luận chỉ trích.

ảnh 1Thủ tướng Singapore phát biểu tại Đối thoại Shangri - La 2019

Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Singapore, người phát ngôn bộ này nêu rõ: “Singapore rất coi trọng quan hệ với Campuchia và Việt Nam. Bất chấp những khác biệt trong quá khứ, chúng tôi luôn đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và hữu nghị. Quan hệ song phương đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và chúng tôi đã cùng làm việc với các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết và thống nhất”.

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La và trên trang Facebook cá nhân cuối tháng 5-2019 vừa qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có phát biểu cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia năm 1979. Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã ra tuyên bố chỉ trích phát biểu này của Thủ tướng Singapore là chống lại sự hồi sinh của người dân Campuchia, thể hiện Singapore đã ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng này quay trở lại Campuchia, cũng như xúc phạm quân tình nguyện Việt Nam, những người đã hy sinh xương máu của mình giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.

Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 6-6 đã bày tỏ lấy làm tiếc vì bài viết đăng trên trang Facebook của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 31-5. “Tuyên bố của ông Lý Hiển Long phản ánh vị trí của Singapore khi đó là ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn được trở lại Campuchia. Tuyên bố của ông ấy cũng là một sự xúc phạm đến sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam - những người đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng”, Thủ tướng Hun Sen viết. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và là một nghị sĩ thuộc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cũng đã chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Việt Nam. Phát biểu tại sân bay quốc tế Phnom Penh sau khi từ Singapore trở về nước, Tướng Tea Banh cho biết đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thông báo với ông Lý Hiển Long hiệu chỉnh lại phát biểu của mình. Theo Tướng Tea Banh, nhận xét của ông Lý Hiển Long là không đúng sự thật và không phản ánh đúng lịch sử.

Liên quan đến việc này, Việt Nam cũng đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Singapore về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 4-6 nêu rõ: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này. Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi”.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore ngày 7-6 nêu rõ: “Singapore không ủng hộ Khmer Đỏ và không muốn thấy Khmer Đỏ trở lại Campuchia. Năm 1988, ASEAN từng bảo trợ các nghị quyết Đại hội đồng Liên hợp quốc lên án Khmer Đỏ để bảo đảm Khmer Đỏ không được tham gia mọi chính phủ sau này ở Campuchia.               Singapore và ASEAN đã tích cực hỗ trợ nhân đạo cho người Campuchia”.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long muốn nhấn mạnh rằng ổn định và thịnh vượng khu vực cũng như sự đoàn kết của ASEAN không phải nghiễm nhiên mà có. Sự bất ổn định địa chính trị hiện nay càng khiến các quốc gia ASEAN phải duy trì đoàn kết, thống nhất và tăng cường hợp tác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, Thủ tướng Lý Hiển Long đề cập lịch sử để giải thích khả năng lãnh đạo và phán đoán đã giúp chấm dứt các cuộc chiến tranh bi thảm gây đau khổ cho người dân Đông Dương, mang lại hòa bình và hợp tác mà khu vực này đang có được ngày nay.

Bộ Ngoại giao Singapore cũng cho biết ngày 7-6, Bộ trưởng Vivian Balakrishnan đã có các cuộc điện đàm giải thích quan điểm chính thức với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. Thông cáo của Bộ nêu rõ: “Các bên đã nhất trí rằng bất chấp khác biệt lớn trong quá khứ, giờ đây chúng tôi đã lựa chọn hợp tác, đối thoại và tình hữu nghị”. Thông cáo khẳng định “Singapore quyết tâm xây dựng quan hệ tốt với Việt Nam và Campuchia, hy vọng rằng mối quan hệ có thể tiếp tục phát triển dựa trên lòng tin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top