Siêu vi khuẩn kháng thuốc khiến 33.000 người châu Âu tử vong mỗi năm

0 Khánh Dương (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo các chuyên gia y tế, các bệnh nhiễm trùng do siêu vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc kháng sinh đã khiến khoảng 33.000 người châu Âu tử vong mỗi năm. Con số này bằng tổng số ca tử vong do các bệnh cúm, lao và HIV cộng lại gây ra.

ảnh 1

Một phân tích của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho thấy tác động của các bệnh nhiễm trùng do siêu vi khuẩn kháng thuốc đã gia tăng kể từ năm 2007, cùng với đó là ngày càng nhiều lo ngại do có rất nhiều trường hợp siêu vi khuẩn kháng phần lớn các loại kháng sinh mạnh nhất được dự phòng như phương án điều trị cuối cùng. Và khi thuốc điều trị không còn hiệu quả nữa, thì việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí trong nhiều trường hợp là không thể chữa khỏi.

Các chuyên gia ước tính rằng khoảng 70% vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đã kháng với ít nhất một loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị. Điều này đã khiến sự tiến hóa của các loại siêu vi khuẩn có thể kháng một hoặc nhiều loại thuốc, từ đó trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với y học ngày nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top