Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford chết máy khi đang chạy thử nghiệm

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo hãng tin Bloomberg, một lỗi trong quá trình chế tạo đã khiến chiếc tàu sân bay giá trị hàng tỉ USD của hải quân Mỹ bị chết máy khi đang thử nghiệm trên biển và phải trở về cảng để sửa chữa.

Bloomberg dẫn một bản ghi nhớ nội bộ của Bộ chỉ huy Các hệ thống trên biển của hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Gerald R. Ford tối tân từng gặp sự cố động cơ khi thực hiện chuyến thử nghiệm cuối cùng trên biển vào hồi tháng 1.

Giới chức hải quân Mỹ không nhắc đến vấn đề này trong các phiên điều trần từ đó cho tới nay, trong khi nghị sĩ quốc hội Mỹ cũng không yêu cầu thông tin liên quan.

Theo bản ghi nhớ, hãng chế tạo Huntington Ingalls kết luận vụ chết máy là do "sai sót trong quá trình chế tạo", không phải lỗi vận hành. Sau sự cố, tàu Gerald R. Ford buộc phải hủy nhiều nội dung thử nghiệm và quay về cảng để sửa chữa.

ảnh 1

Lỗi chế tạo đã khiến siêu tàu sân bay giá trị 13 tỉ USD của Mỹ chết máy trên biển

Chiếc tàu sân bay lớp Gerald R Ford đầu tiên của Mỹ được cho là chiến hạm đắt đỏ nhất thế giới với chi phí 13 tỉ USD, cao hơn ngân sách đề ra 20% nhưng có thời gian bàn giao chậm hơn một năm.

Đây là tàu sân bay được thiết kế mới đầu tiên của Mỹ trong 40 năm qua, USS Gerald R. Ford được trang bị công nghệ cùng các hệ thống vận hành mới, giúp tàu có thể tăng số lượt máy bay xuất kích và hạ cánh, giảm khối lượng công việc do con người thực hiện và tăng khả năng sống sót trước những mối đe dọa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top