Siêu dự án 500 tỷ USD - tham vọng thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Saudi Arabia

0 HOÀNG SƠN
ANTD.VN - Trong nỗ lực đưa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ, Saudi Arabia sẽ bắt đầu xây dựng các khu vực đô thị đầu tiên trong dự án phát triển “siêu thành phố” NEOM trị giá hơn 500 tỷ USD.

ảnh 1Mô hình siêu thành phố NEOM trong tương lai

Ủy ban phát triển “siêu thành phố”, do Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu, đã thông qua kế hoạch tổng thể của khu đô thị đầu tiên NEOM Bay nằm trong dự án, bao gồm hệ thống nhà ở, các cơ sở du lịch và trung tâm phát triển sáng tạo. Thành phố sẽ rộng khoảng 26.500 km2, nghĩa là gấp 33 lần diện tích đất của thành phố New York, Mỹ.

Quá trình chuẩn bị và bắt đầu xây dựng đô thị này sẽ diễn ra ngay trong quý I năm nay, bao gồm các khách sạn và khu biệt thự cao cấp, tập trung vào phong cách sống hạng sang, nhằm hướng tới các đối tượng khách hàng khu vực và quốc tế. Dự án NEOM cũng sẽ bao gồm các đô thị kinh doanh khác, được xây dựng theo từng năm, bắt đầu khởi động từ năm 2020 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Đây là nỗ lực của Saudi Arabia nhằm từng bước đưa nền kinh tế nước này giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Nằm trên rốn dầu của thế giới, là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, có thể nói bao nhiêu năm qua, Saudia Arabia sống trong thịnh vượng nhờ dầu mỏ. 

Thừa thãi nhiên liệu, Saudi Arabia sẵn sàng sử dụng dầu thô để sản xuất điện, cách mà rất ít quốc gia làm trên quy mô lớn. Phần lớn nước sạch của Saudi Arabia được cung cấp từ hệ thống khử muối và lọc nước biển thành nước ngọt vốn tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Ngay giữa mùa hè, trẻ em vẫn có thể chơi trò trượt tuyết tại các trung tâm giải trí.

Nhưng mọi chuyện đã đảo chiều khi giá dầu bất ngờ giảm, khiến Saudi Arabia lao đao. Vào thời điểm giá dầu cao, Saudi Arabia từng ghi nhận các mức thặng dự ngân sách khổng lồ gần 103 tỷ USD năm 2012 và 48 tỷ USD năm 2013. Nhưng năm 2015 khi giá dầu giảm, ngân sách nước này thâm hụt tới 98 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong lịch sử.

Trong nỗ lực xoay chuyển tình thế, Thái tử Mohammed, người sẽ nắm giữ vận mệnh của đất nước trong tương lai, đã đưa ra một loạt cải cách về kinh tế - xã hội, trong đó có kế hoạch “Saudi Vision 2030” nhằm đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia. Siêu dự án khổng lồ NEOM trị giá hơn 500 tỉ USD là bước đi đầu tiên trong việc hiện thực hóa kế hoạch đầy tham vọng đó, đem lại các cơ hội độc nhất vô nhị cho Saudi Arabia, kích thích động lực tăng trưởng mới. 

Nằm kề Biển Đỏ cũng như Vịnh Aqaba và gần các tuyến thương mại đường biển như kênh đào Suez của Ai Cập, khu công nghiệp và thương mại NEOM sẽ là cửa ngõ dẫn tới cây cầu hữu nghị Quốc vương Salman nối Ai Cập và Saudi Arabia.

NEOM có thể sẽ trở thành một trong những thành phố lớn nhất thế giới hoạt động không cần nhiên liệu hóa thạch, chú trọng vào các lĩnh vực như năng lượng, nước sạch, công nghệ sinh học, thực phẩm, chế tạo tiên tiến và giải trí.

Thành phố cũng đem lại một tiêu chuẩn sống hoàn toàn mới với bốn trụ cột quan trọng. Thứ nhất là cung cấp những trải nghiệm sống lý tưởng cho các gia đình; thứ hai là tạo ra một điểm thu hút khách du lịch thời thượng và sang trọng; thứ ba và thứ tư là hỗ trợ các trung tâm phát triển và sáng tạo để đạt được các mục tiêu kinh tế trong dài hạn của dự án NEOM.

Tuy nhiên, mục tiêu là như vậy còn thực tế thế nào thì chưa ai có thể đoán trước. Nhiều nhà phân tích cho rằng “Siêu dự án” như con dao hai lưỡi, quy mô càng lớn thì rủi ro cũng càng cao. Nếu đi đúng hướng, nó sẽ tạo ra một Saudi Arabia hoàn toàn khác, một bước ngoặt trong lịch sử. Nhưng nếu đi sai hướng, nó có thể hủy diệt tương lai của đất nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top