Siêu bão Amphan sắp đổ bộ Ấn Độ và Bangladesh giữa đại dịch Covid-19

0 Vũ Tú (Theo CNN)
ANTD.VN -CNN ngày 18-5 đưa tin: Hai nước Ấn Độ và Bangladesh chuẩn bị phải đối phó với siêu bão có sức gió lên đến 240 km/h, trong khi vật lộn với đại dịch Covid-19.

ảnh 1

Thuyền đánh cá neo đậu tại bãi biển Puri, Ấn Độ sau khi nhà chức trách cảnh báo ngư dân không được mạo hiểm ra biển khi cơn bão Amphan sắp đổ bộ

Theo nguồn tin, một cơn bão mạnh hình thành ở vịnh Bengal đang hướng thẳng đến biên giới Ấn Độ - Bangladesh trong khi hai quốc gia này vẫn phải chiến đấu với đại dịch Covid-19.

Bão Amphan đã mạnh lên tương đương với cơn bão mạnh cấp 4 ở Đại Tây Dương và một siêu bão ở Tây Thái Bình Dương. Cơn bão này đang di chuyển với sức gió 240 km/h. Các nhà khoa học dự đoán cơn bão sẽ suy yếu trước khi đổ bộ vào gần đồng bằng sông Hằng cuối ngày 20-5.

Mặc dù đổ bộ vào đất liền sau khi suy yếu, cơn bão này vẫn có thể gây ra các thiệt hại nặng nề. Bão Amphan được dự báo sẽ đi vào các khu vực đông dân cư với cơ sở hạ tầng không chắc chắn.

Các thảm họa thiên nhiên thường xảy ra ở khu vực này, song đây có thể là cơn bão mạnh đầu tiên đổ bộ vào Ấn Độ và Bangladesh trong đại dịch Covid-19.

Ấn Độ và Bangladesh ngày 18-5 bắt đầu sơ tán hàng trăm nghìn người khi cơn bão chuẩn bị tiến vào vùng bờ biển của hai nước này.

 “Cơn bão sẽ gây ra những cơn mưa lớn cùng gió giật mạnh ở các vùng ven biển tại bang Tây Bengal và Odisha”, giám đốc trung tâm khí tượng lưu vực tại thành phố phía đông Kolkata, Ấn Độ cho biết. 

Trong khi đó, chính quyền Bangladesh cũng cảnh báo đây rất có thể là cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào đất nước này kể từ sau cơn bão Sidr xảy ra vào tháng 11-2007 và cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người. 

Được biết, ít nhất 450.000 người Bangladesh sinh sống tại tỉnh ven biển Barisal đã được sơ tán.

"Trong tình cảnh đông đúc người do tác động của cuộc sơ tán, rất khó để giữ khoảng cách xã hội nhắm tránh sự lây lan của virus corona", các chuyên gia cảnh báo. 

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ, tính đến sáng 18-5, Bangladesh đã xác định được ít nhất 22.268 ca nhiễm Covid-19 và 328 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Ấn Độ ghi nhận ít nhất 96.169 người mắc và 3.029 trường hợp tử vong.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top