Sierra Leone ban bố lệnh giới nghiêm 72 giờ vì Ebola

0 Hồng Chi (Theo BBC)
ANTĐ Hôm 18-9, chính phủ Sierra Leone đã ban bố lệnh giới nghiêm 72 giờ  trên toàn lãnh thổ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola.

Thông cáo chính thức của chính phủ Sierra Leone tuyên bố, lệnh giới nghiêm được áp dụng bắt đầu từ ngày 19-9. Trong vòng 3 ngày, mọi công dân không được ra khỏi nhà trừ trường hợp quá cần thiết. Cùng thời gian đó, khoảng 20 nghìn tình nguyện viên sẽ vào tất cả các ngôi nhà dân để thu thập và chôn cất thi thể người chết vì sốt Ebola, đưa những người bị nhiễm virus tới các bệnh viện.

Các nhà chức trách nước này hy vọng biện pháp sẽ giảm thiểu sự lây lan của virus chết người này.

Tuy nhiên, tổ chức từ thiện quốc tế "Các bác sĩ không biên giới" (MSF) lại đưa ra nhận định việc cắt ly và cô lập hoàn toàn sẽ làm “xói mòn” sự tin tưởng giữa người dân và nhân viên y tế. Điều này dẫn đến việc che giấu các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh ở dạng tiềm năng và cuối cùng lan truyền bệnh nhanh hơn.

ảnh 1
Các tình nguyện viên sẽ vào tất cả các ngôi nhà dân để thu thập và chôn cất thi thể 
người chết vì sốt Ebola, đưa những người bị nhiễm virus tới các bệnh viện.


Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới tính đến ngày 14-9, số người chết vì virus Ebola ở Sierra Leone đã lên đến 562 trong tổng số 2630 người tử vong ở Tây Phi.

Tại cuộc họp khẩn diễn ra vào chiều ngày 18-9, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HDBA) khẳng định Ebola “là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.

Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi các quốc gia tăng cường nguồn lực để chống lại đại dịch này.

Đây là lần thứ hai trong suốt lịch sử của mình, cơ quan chịu trách nhiệm về những mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế, phải họp về một vấn đề y tế, sau cuộc họp về đại dịch AIDS năm 2000.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top