Sĩ quan cảnh sát Nga phục vụ tình báo Mỹ lĩnh án

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN - Tại Saint Petersburg, phiên tòa xét xử bị cáo Sergey Kulakov về các tội lạm dụng quyền lực và không khai báo về việc có quốc tịch nước ngoài đã kết thúc. Vụ án thu hút được sự chú ý của công luận vì tiểu sử ly kỳ của bị cáo. Kulakov xin ra khỏi lực lượng cảnh sát Nga, sang Mỹ định cư rồi gia nhập tình báo quân sự, sau đó lại trở về Nga, che giấu quá khứ ở Mỹ và xin vào lực lượng cảnh sát…

ảnh 1Kulakov (ở giữa) trong trang phục Quân đội Mỹ

Giấc mơ Mỹ

Đầu năm 2006, Sergey Kulakov 34 tuổi nhận được thẻ xanh (thường trú) của Mỹ. Điều này cho phép anh ta sống hợp pháp và làm việc tại nước này. Khi đó tại Saint Petersburg, Kulakov là Cảnh sát Kinh tế, đeo quân hàm Trung tá, đã kết hôn và có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Nhưng, giấc mơ Mỹ luôn thôi thúc anh ta ra đi. Ngày 20-4-2006, anh ta xin thôi việc và ngày 29-4, vợ chồng Kulakov bay đến Boston, bang Massachusetts, Mỹ. 

Theo cơ quan điều tra, ban đầu, Kulakov xin làm lái xe chở rau quả cho các nhà hàng, còn vợ anh ta làm hộ lý tại cơ sở chăm sóc người tàn tật. Sau đó, mối quan hệ của họ xấu đi, vợ chồng thường xuyên cãi nhau và bắt đầu sống riêng. Kulakov chuyển sang phục vụ tại Lữ đoàn Tình báo quân sự số 525 của lực lượng lính dù Mỹ. Đơn vị này đã tham gia vào các hoạt động quân sự ở Iraq và Afghanistan.

Năm 2010, Kulakov đã phá vỡ hợp đồng phục vụ trong Quân đội Mỹ và trở về Nga. Vợ anh ta quyết định ở lại. Họ ly hôn. Tại Saint Petersburg, Kulakov xin quay trở lại ngành Cảnh sát và vẫn giữ quốc tịch Mỹ. Biết rằng, sĩ quan cảnh sát có 2 quốc tịch không được phép tiếp cận tài liệu công vụ, Kulakov đã che giấu thông tin về việc có quốc tịch thứ 2, việc phục vụ tình báo quân sự Mỹ, đồng thời đốt hết các tài liệu nước ngoài trừ bản sao giấy phép lái xe.

Ban đầu, Kulakov xin vào lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm (OMON),  rồi chuyển sang Phòng An ninh Kinh tế của Cục Nội vụ quận Kirov, sau đó lại chuyển sang làm điều tra viên hình sự cấp cao của Cục Nội vụ quận Vasileostrovsky. Trong thời gian này, Kulakov đã “tuyển mộ” được “quân cờ” Tamara Blinova. Chính Tamara đã giúp Kulakov phát hiện được nhiều đối tượng nhận hối lộ trong thời gian làm việc tại Phòng An ninh Kinh tế.

Sử dụng "quân cờ" vào mục đích cá nhân

Tháng 8-2013, Kulakov đã quyết định cài Tamara vào Công ty Orion của Igor Khotin nhằm tìm cách chấm dứt mối quan hệ với ông này. Kulakov quen biết ông Khotin từ những năm 1990. Sau khi từ Mỹ trở về, Kulakov đã đến vay tiền của ông, khoe việc mình phục vụ tình báo Mỹ, huy chương và bộ trang phục của Quân đội Mỹ... 

Tuy nhiên, Kulakov lại nói với Tamara rằng, ông Khotin bị điều tra và yêu cầu cô thu thập thông tin về doanh nhân này. Kulakov còn khẳng định, hoạt động của Tamara trong vai trò đặc tình là hợp pháp. Tamara được đưa vào làm việc tại Công ty Orion và sau đó giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc.   

Tháng 12-2013, Kulakov được cử đi công tác dài ngày tại Sochi. Trong thời gian này, Công ty Orion vướng vào vụ rắc rối liên quan đến việc không thanh toán tiền cho các nhà cung cấp sữa bột với lý do hàng có chất lượng kém. Các đơn vị này đã gửi đơn tố cáo tới Cảnh sát Saint Petersburg. 

Ngày 16-12-2014, Tamara bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cô liền khai rằng mình được Kulakov đưa vào Orion làm việc để phục vụ công tác điều tra. Tamara còn cung cấp nhiều thông tin về Kulakov khi anh ta ở Mỹ. Theo cơ quan điều tra, Kulakov không được giao điều tra vụ án xảy ra tại Orion và đã sử dụng Tamara vào mục đích cá nhân. 

Năm 2016, Kulakov đã bị khởi tố về các tội lạm dụng chức vụ quyền hạn (Điều 286 - Bộ luật Hình sự Liên bang Nga) và không thực hiện nghĩa vụ khai báo về việc có quốc tịch nước ngoài (Điều 330.2). Ngày 2-10-2017, tòa án đã tuyên phạt Kulakov 2 năm tù, nộp 10.000 rúp tiền phạt. Vụ án Tamara Blinova hiện vẫn đang được điều tra. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top