SDF tấn công vào khu vực ẩn náu cuối cùng của IS ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) vừa bắt đầu cuộc tấn công nhằm vào khu vực cuối cùng mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chiếm giữ ở miền đông Syria vào hôm 9-2.

Đại diện SDF, ông Mustafa Bali đã mô tả cuộc tấn công này như trận chiến cuối cùng và khẳng định khu vực bị IS chiếm đóng sẽ được dọn dẹp sạch sẽ.

Vùng đất này nằm gần biên giới với Iraq và bao gồm 2 ngôi làng. SDF đã cố gắng bao vây khu vực này một cách kiên nhẫn để sơ tán dần 20.000 dân thường khỏi đây.

Theo quan chức cấp cao của SDF, Redur Xelil, lực lượng này hy vọng sẽ tái chiếm được khu vực trên vào cuối tháng 2 nhưng vẫn cẩn trọng coi IS là mối đe dọa an ninh thời gian sau đó.

ảnh 1

SDF tấn công vào khu vực cuối cùng của IS ở Syria

SDF là đối tác chống khủng bố chủ chốt của Mỹ ở Syria và đã cố gắng đẩy lùi IS khỏi khu vực phía bắc và đông Syria trong 4 năm qua. Sau khi tái chiếm được Raqqa, SDF tiếp tục tiến về tỉnh Deir al-Zor ở khu vực phía nam và tấn công nhóm khủng bố ở bờ đông sông Euphrates.

Cuộc tấn công mới của SDF diễn ra sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sắp rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria do cuộc chiến với IS đã gần như thắng lợi.

Tuy nhiên, điều này lại gây ra quan ngại đối với nhiều đồng minh của Washington, những nước cho rằng, IS vẫn là mối đe dọa tiềm tàng và có thể trở lại bất cứ lúc nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top