SDF 'bàn giao' 14 tay súng IS cho chính phủ Iraq trước tình trạng quá tải

0 Thành Hiệp (Theo AMN)
ANTD.VN - Hãng thống tấn AFP đưa tin, Lực lượng Dân chủ Syria SDF chuyển giao một nhóm tay súng Nhà nước Hồi giáo IS cho chính quyền Iraq trước tình trạng quá tải tù nhân. SDF nhiều lần kêu gọi các quốc gia cho phép công dân hồi huơng; tuy nhiên, yêu cầu bị hầu hết các nước từ chối vì lo ngại an ninh nội địa.
ảnh 1

Xe tải chở người trốn khỏi căn cứ cuối cùng của IS tại thị trấn Baghouz, tỉnh Deir Ezzor

Theo AFP, ít nhất 14 tay súng Nhà nước Hồi giáo IS được Lực lượng Dân chủ Syria SDF chuyển giao cho chính quyền Iraq. Đây là một phần của thỏa thuận mới giữa SDF và Baghdad.

Trước đó khoảng 5.000 người, bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em, đã được sơ tán. Với tình trạng "quá tải" tù binh, SDF rất có thể sẽ tiếp tục chuyển giao các tay súng IS trước khi lực lượng này "quét sạch" khu vực phía đông Thung lũng sông Euphrates.

ảnh 2

Phụ nữ và trẻ em được tập trung kiểm soát an ninh sau khi rời "hang ổ" của IS gần thị trấn Baghouz

"Số lượng tay súng IS và người thân của họ đang gia tăng đáng kể. Cơ sở vật chất hiện tại không thể đáp ứng số lượng tù binh này", ông Abdel Karim Omar, trưởng bộ phận đối ngoại lực lượng SDF, cho biết.

SDF đã nhiều lần kêu gọi các quốc gia cho phép công dân hồi huơng; tuy nhiên, yêu cầu bị hầu hết các nước từ chối vì lo ngại an ninh nội địa.

ảnh 3
Binh sĩ Lực lượng SDF tại thị trấn Baghouz, Deir Ezzor

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top