Scotland: Kịch bản mới của Crimea ở Anh?

0 Hà Triệu (Theo RIA)
ANTĐ Mỗi quốc gia đều có quyền tự quyết và nguyên tắc này phải được áp dụng ở Crimea, cũng như ở Scotland và những nơi khác, chuyên gia chính trị người Anh Owen Jones nói với RIA Novosti trong một cuộc phỏng vấn hôm 16/9.

"Tất cả các cuộc trưng cầu dân ý cần phải được tiến hành một cách tự do, công bằng và phải áp dụng các tiêu chuẩn để đảm bảo dân chúng thấy được sự tự do dân chủ. Mọi người phải cảm thấy không đe dọa, cảm thấy được tự do khi đưa ra quyết định cho tương lai của họ”, ông Jones nói.

Ông cho rằng sự lựa chọn của người dân ở Crimea cần phải được tôn trọng, bất chấp sự phức tạp của tình hình ở Ukraine hiện nay.

ảnh 1
Một ngôi nhà trước lâu đài Stirling, Scotland

"Tình hình ở Ukraine là nghiêm trọng, khi những người nói tiếng Nga ở khu vực miền đông đất nước đang phải sống trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn. Tuy nhiên, Ukraine có quyền tự quyết dân tộc. Và người dân trong đất nước Ukraine cũng có quyền cơ bản để tự quyết dân tộc. Đó là một nguyên tắc phổ quát, cho dù ở Scotland, Tây Ban Nha, hay Nga ... mọi người đều có quyền quyết định tương lai vận mệnh của mình mà không bị chính quyền nội bộ hoặc cường quốc bên ngoài", ông Jones bày tỏ ý kiến.

"Có lẽ có một chút nghi ngờ khi cho rằng cần phải tôn trọng việc người dân Crimea muốn đoàn kết với Nga và độc lập khỏi Ukraine. Đối với tôi, tất cả mọi người ở Crimea đã chấp nhận Nga sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ. Và mặc dù trưng cầu dân ý mà không được thực hiện trong hoàn cảnh lý tưởng nhưng mọi người đều có quyền tự quyết và nguyên tắc cần được áp dụng ở Scotland và bất cứ nơi nào”, vị chính trị gia cho biết.

Scotland đang chuẩn bị cho mộtt cuộc trưng cầu vào ngày mai 18/9 để quyết định xem nó sẽ ở lại Vương quốc Anh hay trở thành một quốc gia độc lập. Theo ông Jones, cuộc bỏ phiếu sẽ không chỉ quyết định tình trạng của Scotland mà còn kiểm tra tính toàn thể thống nhất của Anh.

"Bất kể kết quả ra sao nhưng đối với tôi, nó nên là “cái chết” của trật tự hiến pháp cũ. Hiện nay, Anh đang xây dựng một nền chính trị không bền vững, như là một sự thiết lập hiến pháp, và bất cứ điều gì xảy ra, chúng ta nên trở thành một liên bang, một quốc gia liên bang," ông cho biết thêm rằng các lái xe người Scotland đang mong muốn lãnh thổ của họ trở thành độc lập.

Hoạt động giành độc lập ở nhiều khu vực trên thế giới đã giúp người dân xích lại với nhau bất kể quốc tịch, ông Jones nói. "Tất cả chúng ta đang ở đây cùng nhau, cho dù bạn là người Nga, Scotland, hay Tây Ban Nha. Tất cả chúng ta đang đấu tranh cho tiền lương cao, công ăn việc làm thích hợp, điều kiện sống tốt, các dịch vụ công cộng không bị cắt. Chúng ta nên đoàn kết không phân biệt biên giới”.

Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng ba sau một cuộc trưng cầu với 96% cử tri bỏ phiếu cho việc thống nhất khu vực. Phương Tây đã từ chối công nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu và gọi đó là bất hợp pháp, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng nó được tổ chức tuân thủ đầy đủ các thủ tục dân chủ và luật pháp quốc tế.

Nếu đa số người dân ở Scotland bỏ phiếu cho sự độc lập trong tuần này, khu vực này sẽ ly khai khỏi Vương quốc Anh vào ngày 24/3/2016. Liệu rằng một kịch bản của Crimea có xảy ra ở Anh như ở Ukraine?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top