Scandal “bán chức”

0 Yến Chi (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Ngày 9-12, Thống đốc bang Illinois của Mỹ, ông Rod Blagojevich, đã bị Cục Điều tra Liên bang bắt giữ ngay tại nhà với những cáo buộc tham nhũng, trong đó có âm mưu bán ghế nghị sĩ tại Thượng viện hiện đang còn bỏ trống sau khi ông Barack Obama đắc cử Tổng thống. Vụ việc diễn ra đúng vào thời điểm chỉ còn 6 tuần nữa là tân Tổng thống Obama chính thức tuyên thệ nhậm chức. 

Scandal “bán chức”

(ANTĐ) - Ngày 9-12, Thống đốc bang Illinois của Mỹ, ông Rod Blagojevich, đã bị Cục Điều tra Liên bang bắt giữ ngay tại nhà với những cáo buộc tham nhũng, trong đó có âm mưu bán ghế nghị sĩ tại Thượng viện hiện đang còn bỏ trống sau khi ông Barack Obama đắc cử Tổng thống. Vụ việc diễn ra đúng vào thời điểm chỉ còn 6 tuần nữa là tân Tổng thống Obama chính thức tuyên thệ nhậm chức. 

Thống đốc Rod Blagojevich trong một cuộc chuyện trò với ông B. Obama

Trên cương vị Thống đốc, ông Rod Blagojevich được quyền chọn một người vào chiếc ghế Thượng nghị sĩ Illinois vốn bị bỏ trống sau khi ông Obama trúng cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, theo tin từ Cục Điều tra Liên bang (FBI), những cuộc nghe lén điện thoại tại văn phòng và nhà riêng của ông này từ tháng 10-2008 (được tòa án Mỹ cho phép) cho thấy, ông Blagojevich không chỉ có âm mưu “bán chác” vị trí Thượng nghị sĩ, mà còn có nhiều dấu hiệu tham ô, tham nhũng nguy hiểm.

“Quy mô của vụ tham nhũng gây sửng sốt”, luật sư Mỹ Patrick Fitzgerald, công tố viên liên bang, khẳng định trước báo giới về vụ việc.

Theo hồ sơ 76 trang của FBI, từ việc bổ nhiệm ghế Thượng nghị sỹ, ông Rod Blagojevich hy vọng có thể được đề cử vị trí trong Nội các của tân Tổng thống, hoặc trở thành đại sứ một khi rời chức vụ hiện tại. Trong các cuộc trao đổi mà FBI ghi lại được, ông Blagojevich có bàn đến việc nhận về một mức lương hậu hĩnh tại một tổ chức phi lợi nhuận hoặc một cơ quan liên kết với các nghiệp đoàn lao động.

Người này cũng nói về chuyện đưa vợ vào hội đồng các công ty với số tiền thù lao 150.000USD mỗi năm. Trong trường hợp kế hoạch không thành, ông ta còn cân nhắc tự chỉ định mình làm Thượng nghị sỹ và có thể tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2016.

Người từng tuyên chiến với tham nhũng

Hôm qua 10-12, ngày bước sang tuổi 52, ông Rod Blagojevich đã được thẩm phán Nan Nolan trả tự do, sau khi nộp 4.500 USD tiền bảo lãnh. Người dân Illinois, vốn đã quen với các vụ bê bối tham nhũng nhưng dường như chưa được chuẩn bị cho “quả bom tấn” này. 6 năm trước, ông Rod R. Blagojevich trở thành thành viên đảng Dân chủ đầu tiên trong vòng 30 năm trúng cử Thống đốc bang Illinois.

Ngày ấy, ông tuyên bố đảng Cộng hòa để lại “di sản tham nhũng, quản lý tồi và đánh mất nhiều cơ hội”. Đến ngày bị bắt, ông này vẫn tự khẳng định “luôn làm đúng luật”, trong đó một phần sự nghiệp chính trị của ông là đấu tranh chống tham nhũng.

Lời hứa hẹn sẽ đấu tranh chống tham nhũng mà người tiền nhiệm George Ryan, hiện đang thụ án 6 năm tù vì tội danh này chưa thực hiện được thì dường như ngay sau đó, ông Rod Blagojevich lại rơi vào vụ bế bối tương tự. Tham nhũng trong chính quyền của ông Blagojevich là tâm điểm của một cuộc điều tra liên bang, trong đó có một dự án trị giá 7 triệu USD nhằm moi các khoản tiền lại quả từ các công ty tìm kiếm quan hệ làm ăn với chính quyền.

Vị Thống đốc bang Illinois cũng bị cáo buộc đe dọa ngừng cung cấp sự hỗ trợ của bang cho tập đoàn báo chí Chicago Tribune, liên quan đến vụ bán sân vận động Wrigley Field và sa thải các thành viên trong hội đồng biên tập đã lên tiếng chỉ trích ông.

Tương lai chưa rõ

Trong một thông báo ngắn gọn chiều 9-12, Tổng thống đắc cử B.Obama cho biết, ông “rất buồn và bất ngờ” trước tin này và không hề biết về âm mưu bán chiếc ghế Thượng nghị sĩ do ông để lại. Tuy nhiên, vụ scandal này có thể tạo nên sự rối trí khi ông Obama đang tập hợp chính quyền mới.

Một số chính trị gia của Chicago dự định sẽ chuyển tới Washington làm việc cho Tổng thống Obama có thể đối mặt với các cuộc thẩm vấn liên quan đến kế hoạch của Thống đốc Blagojevich. Ví như bà Valerie Jarrett,  một người bạn của ông Obama trong hồ sơ của FBI được gọi là “ứng viên 1” có thể bị thẩm vấn tại sao bà lại rút khỏi cuộc chạy đua chiếc ghế Thượng nghị sỹ. Bà này hiện đang giữ chức vụ cố vấn hàng đầu trong Nhà Trắng.

Lãnh đạo phe Dân chủ trong Thượng viện Mỹ, Nghị sĩ Harry Reid của bang Nevada, đã kêu gọi tước quyền quyết định bổ nhiệm nghị sĩ bang của Thống đốc Blagojevich. Trong khi đó, các nhà lập pháp bang cho biết họ sẽ mở phiên họp để có thể bổ nhiệm vị trí Thượng nghị sĩ bang qua hình thức bầu cử.

Ông Blagojevich hiện bị cáo buộc 2 tội danh: Thông đồng gian lận với mức phạt tối đa là 20 năm tù và gạ gẫm để ăn đút lót  - cao nhất 10 năm tù. Phiên điều trần đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 1-2009.

Yến Chi (Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top