Saudi Arabia thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được mưu tính trước

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Công tố viên Saudi Arabia vừa cho biết, vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán tại Istanbul đã được mưu tính trước, trái ngược với những tuyên bố trước đây của giới chức Saudi Arabia rằng đây là hành động không có chủ đích.

Vào hôm 25-10, truyền hình nhà nước Saudi Arabia dẫn lời công tố viên nước này cho biết, vụ sát hại nhà báo Khashoggi được mưu tính trước và các nghi phạm đang bị tra hỏi dựa theo những thông tin của đội điều tra chung của Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, chính phủ Saudi Arabia đã thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại trong một cuộc xô sát bên trong lãnh sự quán nhưng khẳng định điều này không được thực hiện theo mệnh lệnh của giới cầm quyền hay lên kế hoạch trước.

ảnh 1

Nhà báo Khashoggi là nạn nhân của một vụ mưu sát

Saudi Arabia đã bắt giữ 18 người và sa thải 5 quan chức cấp cao như một phần của cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi. Theo các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, rất nhiều người bị bắt giữ là quan chức tình báo của Saudi Arabia và đã bay đến Istanbul vài giờ trước khi vụ việc diễn ra.

Ngoài ra, cũng có thông tin Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã nghe được đoạn băng ghi âm về cái chết của ông Khashoggi khi đến Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ thông báo kết quả với Tổng thống Trump.

Vào hôm 24-10, Tổng thống Trump khẳng định Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nên là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho vụ án này do ông là người đang điều hành phần lớn hoạt động của chính quyền Riyadh thay cho Quốc vương Salman.

Trong lời phát biểu đầu tiên kể từ khi vụ sát hại diễn ra, Thái tử bin Salman cho biết, ông sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để mang tất cả những kẻ có tội ra trừng phạt trước công lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top