Saudi Arabia: Thái tử Salman không liên quan vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir đã bày tỏ sự thương tiếc đối với gia đình nhá báo Jamal Khashoggi khi khẳng định đây là một sai lầm tồi tệ và khẳng định nó không liên quan đến Thái tử Mohammad bin Salman.

“Đây là một sai lầm tồi tệ, một thảm họa. Tôi chia buồn với họ và có thể cảm nhận được nỗi đau của họ”, Ngoại trưởng al-Jubeir nói với Fox News vào hôm 21-10.

Ông al-Jubeir nói không biết chính xác nhà báo Khashoggi đã chết thế nào hay thi thể của ông ta đang ở đâu nhưng hứa sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về vụ án. Theo Ngoại trưởng Saudi Arabia, các quan chức liên quan đến vụ việc không có mối quan hệ gần gũi với Thái tử bin Salman và không hành động theo mệnh lệnh từ chính quyền.

ảnh 1

Thái tử bin Salman (phải) và Ngoại trưởng al-Jubeir

“Việc bắt giữ 18 công dân Saudi Arabia có liên quan đến vụ án và sa thải 2 quan chức cấp cao là bước đầu tiên của một đoạn đường dài. Riyadh chắc chắn sẽ tìm ra mọi điều khuất tất và trừng phạt những kẻ gây ra vụ án này để đảm bảo nó không bao giờ xảy ra một lần nữa”, ông al- Jubeir nhấn mạnh.

Vào hôm 21-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cùng các lãnh đạo châu Âu kêu gọi Saudi Arabia giải trình thêm về vụ nhà báo sau Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán ở Istanbul do cho rằng, lời giải thích mới đưa ra là chưa hoàn chỉnh.

Sở dĩ Thái tử bin Salman bị nghi là là người ra lệnh giết nhà báo Khashoggi do ông Khashoggi thường xuyên chỉ trích chính quyền Riyadh và đặc biệt là cá nhân thái tử.

Vụ nhà báo Khashoggi đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và làm ảnh hưởng tới mối quan hệ kinh tế, chính trị của những nước phương Tây với Saudi Arabia. Riyadh đã thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán nhưng không cung cấp bất kì chứng cứ nào cho lời giải thích của mình và cũng không nhắc đến thi thể của nhà báo Khashoggi đang ở đâu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top