Saudi Arabia dọa đáp trả mọi trừng phạt vì vụ nhà báo mất tích

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Saudi Arabia vừa tuyên bố sẽ đáp trả bất kì hành động trừng phạt nào từ nước ngoài liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị mất tích.

“Saudi Arabia bác bỏ mọi mối đe dọa cho dù đó là sự áp đặt trừng phạt kinh tế hay sự cáo buộc bằng lời nói. Nếu Saudi Arabia chịu thiệt hại bởi bất kì lệnh trừng phạt nào, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn. Nền kinh tế của Saudi Arabia có tầm ảnh hưởng đặc biệt đến nền kinh tế thế giới”, truyền hình quốc gia Saudi ra thông cáo từ chính phủ nước này vào hôm 14-10.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ có biện pháp trừng phạt mạnh tay nếu phát hiện nhà báo Khashoggi đã bị sát hại trong tòa lãnh sự của Saudi Arabia ở Istanbul.

ảnh 1

Mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia đang trong tình cảnh căng thẳng

Mặc dù cảnh báo trừng phạt nhưng Tổng thống Trump cho biết, biện pháp của Wahsington sẽ không liên quan đến các thỏa thuận bán vũ khí với Saudi Arabia do nó sẽ gây thiệt hại lớn cho Mỹ.

Điều này ám chỉ các hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 110 tỉ USD kèm theo các cam kết đầu tư của Saudi Arabia vào Mỹ theo thỏa thuận liên chính phủ kí hồi năm 2017.

Nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia nhưng đã sống ở Mỹ lâu năm và muốn trở thành công dân Mỹ. Ông là người chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Riyadh và đặc biệt là Thái tử Mohammed bin Salman.

Ông đã bị mất tích từ hôm 2-10 khi đến lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để đăng kí thủ tục kết hôn với một người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính quyền Saudi Arabia đứng sau vụ việc này và tin rằng, ông Khashoggi đã bị sát hại, tuy nhiên Riyadh phủ nhận mọi sự liên quan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top