Saudi Arabia bắt giữ 11 hoàng thân vì yêu sách sai pháp luật

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 6/1, các nhà chức trách Saudi Arabia đã bắt giữ 11 hoàng thân sau khi những người này tụ tập tại một cung điện hoàng gia ở thủ đô Riyadh. Đây là một cuộc biểu tình hiếm thấy nhằm phản đối các biện pháp khắc khổ như ngừng thanh toán hóa đơn dịch vụ của các hoàng thân.

Các hoàng thân đã tụ tập tại Qasr a-Hokm, một cung điện hoàng gia lịch sử, yêu cầu hủy bỏ sắc lệnh dừng chi trả các hóa đơn điện và nước cho các thành viên hoàng gia. Ngoài ra, các hoàng thân cũng đề nghị bồi thường cho bản án tử hình đối với một người thân. 

ảnh 1

Nhà vua Salman bin Abdulaziz Al Saud đưa ra một số cải cách kinh tế bao gồm tăng thuế, ngừng thanh toán tiền nước và điện cho các thành viên hoàng gia

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại của Saudi Arabia đã giải thích, những đòi hỏi của họ là sai, song họ không chịu rời khỏi Qasr al-Hokm. Một sắc lệnh hoàng gia được đưa ra yêu cầu các cảnh vệ can thiệp và những hoàng thân đã bị bắt giam tại al-Hayer để chuẩn bị đưa ra xét xử.

Cơ quan trên cũng cho biết: "Tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai không thực thi những quy định sẽ phải chịu trách nhiệm". 

Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới. Saudi Arabia mới đây công bố những cải cách, bao gồm cắt các khoản trợ cấp, áp dụng thuế giá trị gia tăng và cắt bổng lộc của các thành viên hoàng gia nhằm đối phó thâm hụt ngân sách do giá dầu thô sụt giảm. Ước tính thâm hụt khoảng 195 tỷ riyal (tương đương 52 tỷ USD) trong năm 2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top