Sau một năm liên tục không kích, Mỹ thừa nhận IS không hề suy yếu

0 Hoài Linh (Theo Japan Times)
ANTĐ Cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng, mặc dù Washington đã chi ra hàng tỷ USD và tiêu diệt được hơn 10.000 binh sĩ Hồi giáo cực đoan, nhưng về cơ bản Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không hề suy yếu so với thời điểm Mỹ bắt đầu chiến dịch ném bom cách đây 1 năm.

“Chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu đã đẩy IS vào thế phòng thủ”, tướng Kevin J. Killae, điều phối viên chiến dịch do Mỹ đứng đầu tại Iraq cho hay. Trong khi đó, các nhân chứng cũng nói rằng, những cuộc không kích và tấn công tại mặt đất đã gây áp lực lên lực lượng IS ở miền bắc Syria, đặc biệt là tại thành phố Raqqa.
ảnh 1Mỹ cho rằng, có thể mất 10 năm hoặc hơn để làm suy yếu tổ chức IS

Tuy nhiên, các cơ quan tình báo Mỹ nhìn nhận tình hình tổng thể vẫn còn rất bế tắc. Tổ chức IS là một quân đội cực đoan có nguồn tài trợ tốt, mặc dù Mỹ đã loại bỏ được rất nhiều phần tử IS, nhưng chúng lại làm mạnh quân đội của mình nhanh chóng bằng cách kết nạp các binh sĩ nước ngoài. Nhóm Hồi giáo IS đã mở rộng phạm vi của mình sang các nước khác, bao gồm Libya, bán đảo Sinai của Ai Cập và Afghanistan.

Sự tồn tại dai dẳng của IS đã khiến Mỹ và các nước đồng minh phải xem xét lại về vấn đề giải quyết các mối đe dọa của nhóm này. Hiện nay, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cũng như các đồng minh Syria và người Kurd đều đang kết hợp chiến đấu nhằm giành lại các phần lãnh thổ. Theo đánh giá của nhóm giám sát xung đột IHS, IS đã mất 9.4% lãnh thổ của mình trong 6 tháng đầu năm 2015.

Các chiến binh Syria và người Kurd, cùng các đồng minh đã lấy lại được từ IS hầu hết phần biên giới phía bắc Syria. Việc Mỹ-Thổ Nhĩ Kì mới thành lập “khu vực an toàn” được cho là sẽ củng cố thêm những thành tựu đã đạt được từ các cuộc chiến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top