Sau khi MH17 rơi, Su-25 của Ukraine trở về không còn tên lửa?

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 23-12, nhật báo Komsomolskaya Pravda dẫn lời một nhân viên căn cứ không quân của Ukraine cho biết, đúng ngày chiếc MH17 của Malaysia rơi, một chiếc máy bay chiến đấu Su-25 của không quân Ukraine cất cánh mang theo tên lửa không đối không, nhưng khi trở lại thì không còn tên lửa nữa.

Nhân viên này, tự nhận là một nhân chứng, cho rằng vào ngày 17-7 có 3 chiếc máy bay chiến đấu của Ukraine đã cất cánh từ một căn cứ ở khu vực Dnipropetrovsk, miền đông nước này, và trong số đó có một chiếc Su-25 đã mang theo tên lửa không đối không.

"Sau đó, chỉ có một chiếc máy bay chiến đấu trở lại, chiếc mà trước đó đã mang theo tên lửa... nhưng không còn tên lửa nữa. Viên phi công lái máy bay đã rất hoảng hốt", nhân viên này nói và nhấn mạnh rằng chỉ có chiếc Su-25 trở về là được trang bị tên lửa không đối không, đồng thời quả quyết rằng đó không phải là tên lửa không đối đất.

Người này còn nhớ là viên phi công đã nói sau chuyến bay rằng "nhầm máy bay rồi" và "chiếc máy bay đó đã ở một địa điểm không thích hợp vào thời gian không thích hợp".
ảnh 1Máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine lại bị nghi là thủ phạm bắn hạ MH17 của Malaysia

“Nhân chứng” đã không loại trừ khả năng phi công Su-25 có thể nhìn nhầm một chiếc máy bay hành khách Boeing, với một chiếc máy bay chiến đấu quân sự. "Khoảng cách khá xa, nên ông ấy có thể không nhìn rõ chính xác chiếc máy bay đó là máy bay gì".

Theo nguồn tin, các tên lửa mà máy bay Su-25 Frogfoot mang theo, có khả năng tiêu diệt một mục tiêu ở khoảng cách 3-5 km, và ở độ cao 7.000m. Khi được phóng từ một chiếc máy bay chiến đấu đang bay với tốc độ cao, tầm bắn của tên lửa này có thể lên đến hơn 10.000m.

Chiếc máy bay chở khách Boeing MH17 của Hãng hàng không Malaysia đã bị bắn rơi vào ngày 17-7 ở khu vực Donetsk, khi đang trên hành trình bay từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia), khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Kiev đã cáo buộc những người ủng hộ độc lập ở miền đông nam Ukraine bắn hạ chiếc máy bay này, nhưng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào. Trong khi, những người ủng hộ độc lập cho rằng, họ không có loại vũ khí nào có thể bắn hạ được một chiếc máy bay đang bay cao đến vậy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top