Sau đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ có hàng loạt tướng quân đội mới

0 Trung Hiếu (Theo SPN)
ANTĐ Sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hôm 15-7, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết tâm cải cách toàn diện và sâu sắc lực lượng quân đội ở nước này.

ảnh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được "thay máu" lãnh đạo toàn diện

Là một phần trong kế hoạch “thay máu” quân đội nói trên, Ankara vừa công bố danh sách bổ nhiệm 167 vị tướng mới.

Sau khi dẹp tan được cuộc nổi loạn, chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã bắt giữ tới 163 vị tướng và sĩ quan cấp cao, chiếm 40% số tướng lĩnh và sĩ quan cao cấp trong quân đội của nước này.

Theo thống kê, 87 trong số 198 tướng tá bị miễn nhiệm, trong đó có 30 vị trong 72 tướng tá thuộc Lực lượng Không quân, 7 vị trong số 32 tướng tá của Bộ chỉ huy hiến binh, và 32 trong số 55 sĩ quan cấp cao thuộc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Để “thay máu”, Ankara bổ nhiệm 94 tướng mới trong Bộ chỉ huy quân đội, 44 tướng mới trong Lực lượng Không quân và 22 sĩ quan cấp cao mới trong lực lượng hải quân.

Cuộc đảo chính quân sự hôm 15-7 đã khiến hơn 240 người thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị thương. Cho tới giờ, Ankara vẫn tập trung cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen ở Mỹ và các tín đồ của ông này đóng vai trò chính yếu trong cuộc đảo chính này. Trong khi đó, ông Gulen bác bỏ mọi lời buộc tội nhắm vào mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top