Sau đàm phán thất bại, Nga tuyên bố tiếp tục nỗ lực đến cùng để cứu vãn Hiệp ước INF

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Bộ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Sergei Lavrov ngày 16-1 tuyên bố, Moscow sẵn sàng tiếp tục nỗ lực làm việc đến cùng để cứu vãn Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov

"Chúng tôi vẫn sẵn sàng làm việc để cứu vãn Hiệp ước INF. Tôi hy vọng các nước châu Âu quan tâm đến vấn đề này sẽ nỗ lực để không những không đi theo đằng sau con đường mòn của Mỹ, mà còn gây ảnh hưởng đến Washington để nước này có trách nhiệm hơn đối với tất cả các thành viên cộng đồng quốc tế, đầu tiên là người châu Âu. Bên cạnh đó, các nước châu Âu cũng không nên 'phớt lờ' những sự thật mà chúng tôi đang cung cấp và sẵn sàng cung cấp thêm", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo quốc tế diễn ra vào ngày 16-1 tại Moscow.

Bình luận trên được Ngoại trưởng Nga đưa ra sau khi vào ngày 15-1, tại Geneva, Nga và Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao về số phận của Hiệp ước INF, tuy nhiên cả hai bên không tìm được tiếng nói chung khi họ đều đổ lỗi cho nhau vi phạm và đẩy Hiệp ước INF tới nguy cơ đổ vỡ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF và không giải thích rõ sẽ duy trì các cam kết trong Hiệp ước như thế nào.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định: “Nếu Hiệp ước INF bị sụp đổ, ‘phía Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm’. Moscow đã sẵn sàng đối thoại, nhưng phía Washington thể hiện không muốn tiếp tục đàm phán. Điều này cho thấy rõ, việc rút khỏi Hiệp ước đã được Mỹ xác định từ trước”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top