Sau cơn mưa màu vàng ở Nghệ An

0 Việt Long
ANTĐ Sau ngày 2-3-2013 tại nhiều đền miếu ở Nghệ An cũng như nhiều nơi xuất hiện những cuộc cầu đảo bất thường. 
Các thầy bói, thầy cúng đang mướt mồ hôi nhảy múa, chiêm nghiệm chỉ bởi một sự kiện bất thường xảy ra ngày 2-3-2013 trên địa bàn huyện Đô Lương (Nghệ An): Một cơn mưa đổ xuống vào lúc 15h chiều, nước mưa có màu vàng chanh, để lắng lại, trong nước xuất hiện những hạt nhỏ màu vàng, trên mặt nước cũng xuất hiện những mảng váng màu vàng. Liệu đó có phải là những điềm báo từ trên trời về một tai họa hay là điềm báo về một cơ hội làm giàu với rất nhiều vàng?

ảnh 1

Mưa lạ

Trước đó, những tháng đầu năm 2001, tại thôn 1, xã Cư Eabua, TP Buôn Ma Thuột cũng xuất hiện những cơn mưa lạ. Trên khắp sân, vườn, tường nhà... của hàng trăm hộ dân ở đây (trong diện tích khoảng 500 m2) chi chít các vệt bằng hạt đậu xanh, màu vàng, xám và đen. Những vệt này từ trên trời rơi xuống, ban đầu có màu vàng nhạt, sau chuyển dần sang đen; từ dịch lỏng, sau đó tụ cứng lại, có thể bóp vụn thành bột, ngửi có mùi hôi, tanh, khi rơi vào bể nước lập tức loang ra thành một lớp váng mỏng.

Trong lịch sử Việt Nam cũng đã từng xuất hiện những cơn mưa lạ như vậy, điển hình là cơn mưa mà nước mưa rơi xuống có màu đỏ như máu. Những cơn mưa kỳ lạ như vậy không chỉ có ở Việt Nam, từ hàng nghìn năm nay nó đã là một hiện tượng gây nhiều dư luận trái chiều nhau, làm đau đầu các nhà khoa học.

Lịch sử cận đại và hiện đại đã ghi nhận đầy đủ, rõ ràng hơn về hiện tượng trên. Từ hơn 100 năm trước, Charles Fort đã theo dõi những cơn mưa kỳ lạ này. Kho lưu trữ của ông có tới 60.000 tài liệu khác nhau, được coi là một tập hợp lớn nhất về các hiện tượng kỳ lạ, trong đó có cả những cơn mưa động vật. Nhưng hiện tượng lạ kỳ này khiến người ta hoảng sợ vì được coi như một điềm gở. 

Chưa hết ngạc nhiên, người ta lại chứng kiến những trận mưa toàn những vật thể khó ngờ. Tháng 2-1877, một chất như bông tuyết có màu vàng đã đổ xuống Penchloch (Đức). Theo báo cáo thì chất này dày, có mùi thơm, hình mũi tên. Tháng 12/1974, một cơn mưa trứng luộc đã đổ xuống trường tiểu học ở Berkshire (Anh) trong nhiều ngày. Vào một đêm nọ trong tháng 10/1956, tại San Francisco (Mỹ), từ trên trời rơi xuống một con khỉ nhỏ lông rậm. Nhiều người cho rằng con khỉ này rơi xuống từ... máy bay. Nhưng đêm đó không có bất cứ chiếc máy bay nào bay ngang bầu trời thành phố. Lạ hơn cả là vào năm 1930, tại một ngọn đồi ở gần sông Rhine thuộc Đức, từ trên trời rơi xuống năm người đàn ông đã chết; những cái xác này đều được phủ một lớp vỏ băng.   Sau những cơn mưa kỳ lạ này sự sống vẫn diễn ra bình thường. Có nghĩa là hàng ngàn năm qua những cơn mưa kỳ lạ đã xảy ra và chẳng mang một thông điệp về tương lai nào ngoài việc làm đau đầu các nhà khoa học đi tìm nguyên nhân cụ thể của những cơn mưa đó và nguồn gốc của những vật thể rơi xuống.

Những nguyên nhân không kỳ bí chút nào

Đa số những vật thể rơi xuống trong những cơn mưa kỳ lạ là do các cơn lốc xoáy đã hút chúng lên khi nó đi qua những vùng đất, mặt nước có chứa nhiều vật thể đó. Vòi rồng trong những cơn lốc xoáy rất có thể đã đi qua một vùng nước có nhiều cá, hút cả nước và cá lên cao và khi đổ xuống đã tạo ra các trận mưa cá. Cũng tương tự như vậy vòi rồng đi qua các vùng có bùn đỏ ba dan sẽ tạo ra các trận mưa có màu đỏ, thường gọi là mưa máu. Một nguyên nhân nữa là do ô nhiễm không khí. Ngoài những nguyên nhân chủ yếu như trên còn có những trận mưa có nguyên nhân cụ thể do những sự việc xảy ra tại địa phương. Trận mưa kỳ lạ tại TP Buôn Ma Thuột năm 2001 là do đàn ong nuôi tại một công ty nuôi ong ngay tại địa phương gây ra. Đàn ong của công ty này bị bệnh dịch tiêu hóa nặng, làm cho đàn ong hàng triệu con vừa bay vừa bài tiết. Phân ong bị bệnh vừa lỏng vừa hôi đã gây những cơn mưa phân ong gây xôn xao dư luận địa phương. 

Đa số các hiện tượng gọi là kỳ lạ đều có những nguyên nhân rất cụ thể, không có chút kỳ bí nào. Thay vì lo lắng và đi cầu đảo hãy cố gắng làm việc tốt và gìn gữ môi trường sống của chúng ta.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top