Sau 2 thập kỷ mất quyền cử tri, cựu tù nhân bang Floria (Mỹ) được phục hồi quyền bỏ phiếu

0 Tuệ Minh (Theo Cnbc)
ANTD.VN -Các cử tri Florida đã có một bước tiến lớn trong việc khôi phục quyền bỏ phiếu cho những người đã từng là tội phạm, đánh dấu sự thay đổi sau gần 20 năm tước quyền cử tri của những cá nhân này.

Tu chính án số 4 của Florida đã phục hồi quyền bỏ phiếu cho những người bị kết án trọng tội sau khi hoàn thành bản án của họ, bao gồm tù giam, tạm tha có điều kiện và quản chế, loại trừ những người bị kết tội giết người hoặc phạm tội tình dục nghiêm trọng. Sự thay đổi hiến pháp của bang Florida sẽ ảnh hưởng đến khoảng 1,5 triệu người.

Trong khi các cử tri Florida chỉ chia đều lựa chọn của họ cho chức thống đốc và thượng nghị sĩ, sự thay đổi trong bỏ phiếu có thể thu hút hơn 60% số phiếu cần thiết để chiến thắng.

Trước đây, Florida là một trong những hệ thống “kiên quyết” nhất Hoa Kỳ khi đề cập đến vấn đề phục hồi quyền cử tri sau khi bị kết tội hình sự. Đây là một trong ba tiểu bang có lệnh cấm bỏ phiếu suốt đời cho tất cả những người có lịch sử bị kết án trọng tội. Hai bang còn lại là Iowa và Kentucky.

Sự thay đổi này đã có ảnh hưởng ngay lập tức đối với những người được khôi phục quyền cử tri của họ.

ảnh 1

“Chỉ cần suy nghĩ về nó, tôi đã khóc", ông Angel Sanchez, một cựu thành viên băng đảng từ Miami người đã lãnh án 12 năm tù trong nhà tù bang Florida về tội cố ý giết người và cướp. Các chính trị  gia đã thực hiện lệnh cấm bỏ phiếu với cựu tù nhân trong suốt 2 thập niên và không có tiến triển gì. Tuy nhiên, khi mọi người đặt chính trị sang một bên và đặt yếu tố con người lên hàng đầu, bạn có thể nhận được hơn 60% số người đồng ý về một điều gì đó. Tôi nghĩ chúng ta đã tìm ra một thứ gì đó ở Florida… Chúng ta có thể làm được những điều tuyệt vời”.

"Tôi không thể ngừng khóc", bà Coral Nichols, người đã thi hành bản án 5 năm trong một nhà tù bang Florida vì tội trộm cắp và lừa đảo nói. "Tôi cảm thấy choáng ngợp rằng bang Florida đã làm đúng".

"Đó là vấn đề về con người. Chúng tôi đã khôi phục lại quyền con người cho 1,4 triệu người. Chúng tôi đã cho họ quyền được lên tiếng", bà Nichols, phó chủ tịch của Empower to Change Inc. cho biết, một chương trình chuyển hướng cho những người bị ảnh hưởng bởi nạn vô gia cư, buôn bán người và hệ thống tư pháp hình sự.

Thật khó để dự tính sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc bầu cử tại Florida và trên toàn nước Mỹ. Không có biện pháp đáng tin cậy nào về việc liệu những cử tri mới này sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa. Nhưng ông Angel Sanchez nói, trên yếu tố các đảng tranh cử, những cử tri mới này sẽ nắm quyền lực.

"Sự thay đổi  này không chỉ ảnh hưởng đến những người không thể bỏ phiếu. Điều này ảnh hưởng đến cả cộng đồng của những cựu tù nhân," ông nói. "Nếu bạn nhìn vào tất cả các cuộc bầu cử đang diễn ra ngay bây giờ, tất cả chúng đều được quyết định dưới 100.000 phiếu, có thể ít hơn 200.000... Nếu chỉ có 10 phần trăm số cá nhân được tái bầu cử hôm nay đi bỏ phiếu, những cuộc bầu cử này có thể bị ảnh hưởng".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top