Sát hại bé gái 11 tuổi, hung thủ sa lưới sau 46 năm

0 Hoàng Cường (Theo People/Dailymail)
ANTD.VN - Gần nửa thế kỷ sau khi sát hại cô bé Linda O’Keef, 11 tuổi, hung thủ tưởng rằng đã có thể thoát tội, nhưng hắn không ngờ cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra đến cùng và buộc hắn phải quay về quy án.

ảnh 1Nghi phạm James Alan Neal - Nạn nhân Linda O’Keef

Nạn nhân mất tích trên đường đi học về

Ngày 6-7-1973, cô bé Linda O’Keef, 11 tuổi đột nhiên mất tích khi đi bộ từ ngôi trường nằm ở thị trấn ven biển Corona del Mar, phía Nam bang California, Mỹ để trở về nhà. Vào ngày Linda mất tích, em được nhìn thấy lần cuối cùng khi nói chuyện với một người đàn ông lạ trong một chiếc ô tô tải.

Không thấy con gái trở về nhà, cha mẹ em liền hỏi bạn học của Linda và tìm kiếm ở khu dân cư, cũng như con đường em đi học về nhưng không có kết quả. Sau đó, mẹ em đã tới trình báo cảnh sát con gái bà bị mất tích. Một ngày sau, gia đình nhận được tin dữ, thi thể của em được tìm thấy dưới một con mương ở khu vực Back Bay, trên người vẫn mặc chiếc váy mẹ em may cho. Nạn nhân được xác định bị siết cổ và tấn công tình dục.

Mặc dù Linda bị sát hại cách đây gần nửa thế kỷ, nhưng gia đình em, cộng đồng và các nhân viên thực thi pháp luật chưa bao giờ thôi hy vọng một ngày nào đó hung thủ sẽ bị đưa ra trước công lý. 

“Người dân ở thành phố Newport Beach theo dõi vụ án này trong suốt 46 năm qua. Trong thời gian này, Sở Cảnh sát Newport Beach chưa bao giờ bỏ cuộc, các điều tra viên vẫn đeo bám vụ án. Cộng đồng tin rằng công lý sẽ được thực thi”, Chưởng lý quận Cam Todd Spitzer cho biết. 

Ngay sau cái chết của Linda, các điều tra viên đã thu thập bằng chứng ADN trên người nạn nhân, nhưng cuộc điều tra lâm vào bế tắc. Mặc dù vậy, mẫu ADN trên thi thể của Linda vẫn được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu ADN của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). 

Phá án nhờ công nghệ ADN

Nhưng nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ trong lĩnh vực ADN nên bước ngoặt của cuộc điều tra vụ án mạng đã đến vào tháng trước, khi giới chức phát hiện mẫu ADN của một người đàn ông tên James Alan Neal, 72 tuổi ở Monument, bang Colorado trong hệ thống dữ liệu phả hệ của những người tìm kiếm tổ tiên, trùng khớp với mẫu ADN được thu thập từ thi thể của Linda. Ngày 19-2-2019, 46 năm sau vụ sát hại Linda, nhà chức trách đã bắt giữ James Alan Neal với cáo buộc bắt cóc, giết người và thực hiện hành vi dâm ô đối với trẻ dưới 14 tuổi. 

James hiện đang bị giam giữ trong nhà tù hạt El Paso ở Colorado. Ông ta có thể bị dẫn giải tới California trong tuần này. Hiện chưa rõ liệu ông ta có cần luật sư biện hộ hay không.

Khi bị bắt giữ, James sống ở Colorado, nhưng các điều tra viên có thể khẳng định ông ta từng sống ở California những năm 1970, khi Linda bị giết. “Ông ta có mối liên hệ với phía Nam California, điều đó đã được chứng thực”, Chưởng lý Spitzer cho biết.  Theo ông Spitzer, sau cái chết của cô bé Linda, James chuyển đến Florida, nơi ông ta đổi tên thành James Alan George Leyton. Sau đó, ông ta chuyển đến sống tại Colorado cho đến khi bị bắt hôm 19-2 vừa qua. 

Vụ sát hại Linda là một trong những vụ án trong nhiều năm chưa có lời giải, đã được giải quyết thông qua việc sử dụng công nghệ ADN hiện đại. Hồi tháng 8-2018, đối tượng Joseph James DeAngelo, 73 tuổi cũng bị bắt giữ vì liên quan đến hàng chục vụ giết người và 50 vụ hãm hiếp xảy ra vào cuối những năm 1970 và 1980, sau khi các nhà điều tra sử dụng các trang phả hệ trực tuyến như Ancenstry.com và 23andMe.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top