Sập hầm mỏ khai thác đá quý tại Myanmar, 15 người thiệt mạng

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 14-7, xảy ra một vụ lở đất làm sập hầm mỏ khai thác đá quý ở thị trấn Hpakant, bang Kachin, miền Bắc Myanmar làm ít nhất 15 người thiệt mạng và 45 người bị thương.

ảnh 1

Còn nhiều người bị vùi lấp trong vụ sập hầm mỏ khai thác đá quý tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar

Cảnh sát địa phương cho biết bức tường hầm của một mỏ đá quý cũ đã đổ sập và chôn vùi những người thợ đang đào tìm đá quý. Sau khi đưa được 15 thi thể ra khỏi đống bùn đất, đội tìm kiếm, cứu hộ đã tạm dừng công việc trong ngày 14-7 và sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm nạn nhân trong ngày 15-7. Khoảng 45 người bị thương đã được đưa đi cấp cứu. 

“Có khoảng 100 người đang làm việc trong mỏ”, ông Han Thar, một quan chức thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ tại Hpakant cho rằng có thể vẫn còn nhiều người bị chôn vùi dưới đống bùn đất. Giới chức địa phương đề nghị người dân trong khu vực cung cấp thông tin về bất kỳ ai mất tích. 

Theo giới chức địa phương, các nạn nhân trong vụ lở đất không làm việc cho bất kỳ công ty nào. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Thiếu sự quản lý của cơ quan chức năng là nguyên nhân dẫn đến tai nạn hầm mỏ thường xuyên xảy ra tại nhiều khu vực ở Myanmar. Tháng 5 vừa qua, ít nhất 14 người thiệt mạng trong vụ sập hầm tương tự. Năm 2015, hơn 100 người đã thiệt mạng do lở đất tại Hpakant. 

Nhóm ủng hộ môi trường Global Witness đã ước tính giá trị sản xuất ngọc ở Myanmar vào khoảng 31 tỷ USD vào năm 2014. Các chuyên gia cho rằng hầu hết các loại đá này đều được nhập lậu vào Trung Quốc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top