Sào huyệt khủng bố

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vừa bất ngờ lên tiếng kêu gọi chính quyền Mỹ chuyển trọng tâm quân sự sang các sào huyệt của khủng bố ở bên ngoài lãnh thổ nước này.

Sào huyệt khủng bố

(ANTĐ) - Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vừa bất ngờ lên tiếng kêu gọi chính quyền Mỹ chuyển trọng tâm quân sự sang các sào huyệt của khủng bố ở bên ngoài lãnh thổ nước này.

Đoàn xe tiếp nhiên liệu cho lực lượng NATO bị Taliban tấn công tại Pakistan

Tuyên bố trên của ông Karzai được đưa ra trong cuộc gặp gỡ chính thức tại Thủ đô Kabul với tướng 4 sao James Mattis, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm (CENCOM) của Mỹ. Theo Tổng thống Karzai, Afghanistan không phải là một “sào huyệt” của chủ nghĩa khủng bố như trong nhận thức lâu nay của chính quyền Mỹ.

Không nói thẳng đâu là “sào huyệt khủng bố” song ông Karzai ngầm ám chỉ với tướng Mattis rằng đó chính là nước láng giềng Pakistan. Ông Karzai còn cho rằng cuộc chiến tại Afghanistan do Mỹ cầm đầu “không đạt tiến bộ nào” và “sẽ không thắng chừng nào các thiên đường khủng bố còn chưa bị tiêu diệt”.

Tuyên bố của Tổng thống Karzai khiến người ta không khỏi bất ngờ bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama khi mới nhậm chức đã khẳng định rằng Afghanistan chứ không phải là Iraq mới là “chiến trường chính chống khủng bố” của nước Mỹ. Điều đó cũng có nghĩa là ông chủ mới của Nhà trắng đã mặc nhiên coi Afghanistan là “sào huyệt” của khủng bố.

Cũng chính vì xem Afghanistan là chiến trường chính chống khủng bố mà Tổng thống Obama đã thông qua chiến lược mới của Mỹ tại quốc gia này, trong đó có kế hoạch tăng thêm 30 nghìn quân chiến đấu. Người đứng đầu chính quyền Mỹ cho rằng cần phải tăng thêm quân mới có cơ hội chiến thắng trong cuộc chiến tại “thiên đường khủng bố”.

Vậy “sào huyệt khủng bố” là ở Afghanistan theo đánh giá của chính quyền Mỹ hay tại Pakistan theo nhìn nhận của Tổng thống Karzai?

Không phải ngẫu nhiên mà ông Karzai lại chối đây đẩy nước mình là “sào huyệt khủng bố” để rồi ám chỉ sang nước láng giềng. Ông mạnh miệng tuyên bố như vậy sau khi có không ít ý kiến cho rằng Pakistan không chỉ là một điểm nóng mới của khủng bố mà còn là nơi xuất khẩu khủng bố.

Tài liệu mật của Lầu Năm góc rò rỉ trên trang mạng WikiLeaks mới đây cho thấy cơ quan tình báo Pakistan đã để mặc Taliban sử dụng lãnh thổ nước này làm bàn đạp tấn công Afghanistan. Thủ tướng Anh David Cameron sau đó cũng chỉ trích một số thành phần trong giới chức Pakistan “khuyến khích xuất khẩu khủng bố”.

Hội đồng Đại Tây Dương của Mỹ đầu tháng 7 vừa qua cũng cảnh báo chiến lược Afghanistan-Pakistan hiện vẫn được gọi với cái tên “Chiến lược AfPak” là một sự thụt lùi. Lẽ ra chiến lược này phải được gọi ngược lại là “Chiến lược PakAf” vì Pakistan mới là trung tâm của chiến lược chứ không phải Afghanistan.

Lời kêu gọi của Tổng thống Karzai chắc chưa thể khiến chính quyền Mỹ chuyển trọng tâm cuộc chiến chống khủng bố song lại một lần nữa dấy lên hoài nghi rằng khủng bố vẫn còn sào huyệt khác ngoài Afghanistan.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top