“Sẵn sàng vì HILLARY”

0 HOÀNG TUẤN
ANTĐ Cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton dù chưa tuyên bố có tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa hay không, song bà đang nổi lên là ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.
ảnh 1
Bà Hillary Clinton (trái) đang nổi lên là ứng cử viên Tổng thống tiềm năng
và được ưa thích nhất với cử tri Mỹ


Theo kết quả cuộc thăm dò do trường Đại học Quinnipiac (Mỹ) công bố ngày 2-10, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hiện đang được cử tri nước này chọn làm người đứng đầu danh sách ứng cử viên Tổng thống tiềm năng năm 2016. Bà Hillary được 61% trong tổng số 1.497 cử tri Mỹ được phỏng vấn ngẫu nhiên từ ngày 23 đến 29-9 vừa qua ủng hộ.

Tỷ lệ cử tri trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất ủng hộ bà Hillarry trong nội bộ đảng Dân chủ nhiều gấp 6 lần người đứng thứ hai là đương kim Phó Tổng thống Joe Biden với 11%. Những ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren chỉ được 7% và Thống đốc bang New York Andrew Cuomo vẻn vẹn 2%. 

Cũng theo kết quả thăm dò, bà Hillary tỏ ra vượt trội so với các ứng cử viên tiềm năng nhất của đảng Cộng hoà. Bà nhận được sự ủng hộ cao hơn hàng chục phần trăm so với các đối thủ của đảng Cộng hòa, cụ thể bà Hillary dẫn Thống đốc bang New Jersey Chris Christie với tỷ lệ 49% - 36%, dẫn Thượng nghị sĩ Rand Paul bang Kentucky 53% - 36% và dẫn Thượng nghị sĩ Ted Cruz bang Texas 54% - 31%.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của trường Đại học Quinnipiac trùng hợp với kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy bà Clinton sẽ là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Đánh giá về kết quả cuộc thăm dò dư luận, ông Peter Brown, Trợ lý giám đốc Viện Thăm dò thuộc trường Đại học Quinnipiac, cho rằng vị trí của bà Hillary không gây bất ngờ do bề dày chính trị cùng sự ủng hộ đặc biệt mạnh mẽ của các đảng viên Dân chủ và phụ nữ dành cho bà. 

Kể từ khi rời chiếc ghế Ngoại trưởng đầu tháng 2-2013 đến nay, bà Clinton chưa khẳng định có tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hay không, song cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ, Thượng nghị sỹ của New York này vẫn là “người phụ nữ được ái mộ nhất nước Mỹ”, là ngôi sao sáng trên bầu trời chính trị Mỹ. Đa số thành viên đảng Dân chủ đã thể hiện sự ủng hộ đối với bà Hillary cũng như bày tỏ hy vọng bà sẽ ra tranh cử một lần nữa để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của nước Mỹ, như ông Barack Obama là Tổng thống da màu đầu tiên của hợp chủng quốc này.

Thể hiện sự ủng hộ bà Hillary tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, các thành viên đảng Dân chủ đã lập trang web ReadyforHillary.com (Sẵn sàng vì Hillary). Thượng nghị sĩ Claire McCaskill của đảng Dân chủ bang Missouri tuyên bố trên trang web tạo dựng nền tảng ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary: “Khi tôi nhìn tới năm 2016 và nghĩ về người tốt nhất để lãnh đạo đất nước này đi lên, tôi tự hào thông báo rằng mình đã Sẵn sàng vì Hillary”. 

Tuy nhiên, dù đang được coi là ứng cử viên tiềm năng sáng giá nhất nhưng bà Hillary cũng có thể gặp phải những trở ngại khi tái tranh cử. Một trong những trở ngại đáng kể nhất được cho là vấn đề tuổi tác khi bà Hillary sẽ ở tuổi 69 vào năm 2016, bên cạnh đó là sự gia tăng uy tín khá nhanh của đối thủ tiềm năng là Thống đốc Chris Christie của đảng Cộng hoà.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top