Sách Trắng Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc

0 Hải Yến (Theo Asahi Shimbun/Reuters)
ANTĐ Sách trắng thường niên “Quốc phòng Nhật Bản năm 2015” khẳng định nước này vẫn tiếp tục quan ngại sâu sắc về tham vọng của Trung Quốc đối với các vùng biển trong khu vực.
ảnh 1Một tàu hải giám của Trung Quốc chạm mặt tàu Nhật Bản tại quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 7-2013

Hôm qua 21-7, văn bản này đã được Nội các Nhật Bản thông qua sau khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền bác bỏ bản dự thảo trước đó vì cho rằng “quá mềm” đối với các hành động của Trung Quốc.

Tài liệu cung cấp cho công chúng một cái nhìn toàn cảnh về môi trường an ninh quanh Nhật Bản và khả năng phòng vệ của quốc gia này. Nội dung sách trắng chỉ rõ, Trung Quốc đang xây một trạm nổi ngoài khơi mới, có thể được tận dụng cho các mục đích quân sự ở gần đường phân định ranh giới giữa bờ biển của Trung Quốc với bờ biển của Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Trạm nổi này được Trung Quốc khởi công xây dựng từ tháng 6-2013. Sách trắng mô tả động thái này là “phát triển đơn phương” đồng thời cho biết Chính phủ Nhật Bản đã phản đối và yêu cầu Trung Quốc ngừng xây dựng.

Về việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông, Sách trắng quốc phòng Nhật Bản nói các hoạt động này “đang có xu hướng trở thành việc thường ngày” và “sử dụng các tàu lớn hơn”.  Cùng với đó, việc Trung Quốc cải tạo, bồi đắp các bãi đá ở Biển Đông được mô tả là “gấp rút” và “quy mô lớn” hòng thay đổi hiện trạng và thúc đẩy tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông. 

Trong một diễn biến khác có liên quan, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) ngày 20-7 thông báo, từ ngày 22 đến 31-7, quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn tại khu vực phía Đông đảo Hải Nam. Thông tin về cuộc tập trận được Trung Quốc đưa ra 7 giờ đồng hồ sau khi có tin Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, có chuyến bay trên Biển Đông bằng loại máy bay trinh sát mới nhất của Mỹ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top