Sách giáo dục giới tính tiểu học ở Trung Quốc gây tranh cãi

0 Hà Triệu (Theo Shanghaiist)
ANTD.VN - Trung Quốc mới đây đã đưa bộ sách giáo dục giới tính “tiến bộ” vào chương trình giáo dục tiểu học, tuy nhiên bộ sách này lại gặp phải sự phản đối của không ít phụ huynh học sinh.

Theo Shanghaiist, trong chương trình giáo dục kiểu mới này, học sinh lớp 2 sẽ được tìm hiểu về bình đẳng giới, bất kỳ nam giới hay phụ nữ đều có thể làm tốt mọi điều họ muốn trong cuộc sống. Cụ thể, phụ nữ có thể làm một nhân viên cảnh sát hay một nhà du hành vũ trụ trong khi nam giới có thể trở thành y tá xuất sắc hay giáo viên mầm non.

Đặc biệt, chương trình giáo dục mới đã dạy học sinh tỉ mỉ về cuộc sống được hình thành như thế nào, em bé được ra đời ra sao.

Các nhà biên soạn sách đã minh họa bằng loạt tranh vẽ của một cặp đôi quan hệ tình dục trên giường, hình ảnh bộ phận sinh dục nam, nữ và giải thích bằng những từ ngữ tỉ mỉ đến mức trần trụi, thô tục.

ảnh 1

Trang sách minh họa cho sự ra đời của một em bé trong cuốn sách giáo dục giới tính lớp 2

Trong một nội dung khác, học sinh lớp 2 được dạy rằng lạm dụng tình dục không chỉ có nguy cơ từ những người xa lạ mà ngay cả chính người thân, thành viên trong gia đình mình.

Minh họa cho điều này, cuốn sách đã dùng câu chuyện của một người chú muốn thay áo nịt ngực cho cháu gái và một người dì đòi xem cơ quan sinh dục của cháu trai khi bước vào tuổi dậy thì.

Các cuốn sách giáo khoa này đã trở thành đề tài tranh luận khắp Trung Quốc vào cuối tuần qua, sau khi một bà mẹ có con học lớp 2 ở Hàng Châu, đã đăng tải ảnh chụp trang sách lên Weibo cùng câu hỏi liệu đây có phải là sách giáo khoa giả.

ảnh 2

Nội dung minh họa cảnh một người chú muốn thay áo nịt ngực cho cháu gái và một người dì đòi xem cơ quan sinh dục của cháu trai khi bước vào tuổi dậy thì làm nhiều người ái ngại

“Một cuốn sách giáo khoa được biên soạn như thế này có hợp lý? Bản thân tôi cũng đỏ mặt khi nhìn vào”.

Sau khi đăng tải, rất nhiều người đã đồng tình với ý kiến của bà mẹ trẻ, cho rằng những thông tin và hình ảnh trong cuốn sách có thể làm hỏng tâm lý của trẻ con, kích thích tính tò mò thái quá trong chúng.

“Dùng hình ảnh một cặp đôi đang quan hệ tình dục để minh họa cho sách giáo khoa là điều không thể chấp nhận được”, một người dùng mạng xã hội viết.

Tuy nhiên, rất nhiều người khác lại tỏ ra ủng hộ tài liệu giảng dạy giáo dục giới tính mới và kêu gọi thay đổi quan điểm khắt khe lâu đời ở Trung Quốc.

“Giúp trẻ có thêm kiến thức về quan hệ tình dục sẽ giúp chúng tự bảo vệ mình trong tương lai”, một người dùng Weibo lập luận.

“Cuối cùng, giáo dục giới tính ở Trung Quốc đã bắt kịp với nhiều nước trên thế giới”, người khác viết.

ảnh 3

Cuốn sách giáo dục giới tính cấp tiểu học đang trở thành đề tài tranh luận khắp cộng đồng mạng

Một bài viết ủng hộ của một bác sĩ cũng được lan truyền khắp mạng xã hội. Bài viết có đoạn, “hiện nay không thiếu những phòng khám quảng cáo phá thai rầm rộ ở khắp mọi nơi, nếu ai đó đang nói sách giáo khoa này đã đi quá xa thì chỉ có thể nói rằng giáo dục giới tính của họ là một sự thất bại lớn. Giáo dục giới tính sẽ bảo vệ trẻ em bị lạm dụng tình dục, nó chỉ có thể có hiệu quả nếu chúng ta đi thẳng vấn đề và không che giấu bất cứ điều gì”.

Đáng nói, bộ sách này cũng có sự ủng hộ rất lớn từ các kênh truyền thông nhà nước. Trong đó, tờ Global Times có viết “Trẻ em Trung Quốc hiện đang có một chương trình giáo dục giới tính khiến chúng ta phải tự hào, nhưng một vài người đã gán cho nó sự xấu xa, bỉ ổi”.

Trên trang Weibo, tờ People’s Day cũng lập luận rằng những hình ảnh trong các cuốn sách giáo khoa không nên nhìn từ góc độ của người lớn mà nhìn nó dưới con mắt trong sáng của con trẻ.

Đối phó với những tranh cãi, nhà xuất bản đã khẳng định rằng cuốn sách đã trải qua “sự giám sát nghiêm ngặt” trước khi được xuất bản.

Hiện tại, tranh cãi xung quanh cuốn sách này vẫn chưa dừng lại, nhiều người vẫn không ngừng chỉ trích cuốn sách là “hoạt hình sex” không phù hợp với tâm hồn non nớt của học sinh tiểu học.

Trong nhiều năm qua, giới trẻ Trung Quốc đã trải qua một hệ thống giáo dục giới tính khá mờ nhạt, điều đó dẫn đến việc ngày càng có nhiều thanh thiếu niên thiếu kiến thức tình dục an toàn, gia tăng các trường hợp mắc  nhiễm lây bệnh qua đường tình dục cũng như gia tăng tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên.

Một cuộc khảo sát năm 2016 tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng, ít nhất 10% sinh viên nữ Trung Quốc thừa nhận ít nhất đã phá thai một lần.

Năm ngoái, một cuốn sách giáo dục giới tính cho cấp trung học tại Trung Quốc cũng châm ngòi cuộc tranh cãi khắp đất nước khi cho rằng “các cô gái quan hệ tình dục trước hôn nhân là suy đồi đạo đức”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top