Rùng rợn vườn thú ma ở Dải Gaza

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)

ANTĐ Những khuôn mặt đau đớn, nhăn nhó, những cái xác khô không hồn của thú hoang nằm vật vờ trên nền cát cháy… Bom nổ, súng đạn và sự tàn bạo của chiến tranh đã biến toàn bộ vườn thú Khan Younis thành một bãi chôn xác động vật tồi tệ nhất thế giới.

Khan Younis là một trong năm vườn thú bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột ở dải Gaza nghèo khó. Chịu những hệ quả khủng khiếp từ chiến tranh, Khan Younis bây giờ chỉ là một “vườn thú ma” khi hàng trăm động vật hoang dã trong vườn đã lần lượt chết thối vì không có người chăm sóc.

Khan Younis được ông Mohammed Awaida thành lập vào năm 2007 với khoản đầu tư lên đến hàng trăm nghìn đô la. Nhưng chỉ một năm sau đó, vườn thú dường như đã mất toàn bộ động vật hoang dã vì các cuộc pháo kích giữa hai bên Israel và Palestine.

Ông Awaida cho biết, do một cuộc pháo kích kéo dài 3 tuần của Israel nhằm vào lực lượng hồi giáo Hamas, ông và các nhân viên không thể đến sở thú, nên nhiều loài động vật đã chết vì bị đói.

Không có cơ quan chính phủ quản lý tại Gaza cũng như không có phong trào đòi quyền lợi cho động vật trong khu vực nên Khan Younis hầu như không có sự giúp đỡ để ngăn chặn tình trạng thú hoang bị trở thành nạn nhân trong chiến tranh cùng với con người.
ảnh 1Khan Younis là một trong năm vườn thú bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột ở dải Gaza nghèo khó

Tuy nhiên, để cứu vớt những gì còn sót lại của vườn thú Khan Younis, ông Awaida đã ướp xác động vật mỗi khi chúng qua đời. Ông bắt đầu ướp xác thú chết tại sở thú này kể từ năm 2009 và đem chúng trưng bày thay cho hơn 65 con vật không còn hiện diện ở sở thú.

“Ý tưởng ướp xác động vật bắt đầu sau cuộc chiến ở Dải Gaza bởi một số động vật như sư tử, hổ, khỉ và cá sấu đã bị chết”, ông Awaida nói. Ông cũng cho biết, ông sử dụng mùn cưa, bông và chất formaldehyde để ướp xác động vật, tái tạo lại hình ảnh của chúng.

Đánh giá về những gì xảy ra tại Khan Yunis, tiến sĩ Amir Khalil, 51 tuổi, người quản lý dự án tại Four Paws  - một tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế cho biết, “Khan Yunis là một trong những vườn thú tồi tệ nhất thế giới, đó không phải một vườn thú, nó là một nhà tù”.

Tổ chức Four Paws của tiến sĩ Amir bắt đầu hoạt động tại dải Gaza từ năm 2014, nhằm khắc phục hậu quả của cuộc xung đột Israel-Palestine. Four Paws đã giúp đỡ hơn 100 động vật tại 3 vườn thú ở Gaza, trong đó có Khan Yunis bằng cách cung cấp thức ăn và các dịch vụ thú y cho động vật.
Chùm ảnh:
ảnh 2Khan Yunis nằm trên dải đất ven biển có khoảng 1,7 triệu người bị lực lượng Hồi giáo Hamas kiểm soát
ảnh 3Trong cuộc không kích 3 tuần của lực lượng Israel vào Hamas, hàng chục động vật hoang dã trong vườn thú không được chăm sóc và đã chết vì đói
ảnh 4Người thành lập vườn thú, ông Awaida đã ướp xác thú hoang bằng mùn cưa và chất hóa học
ảnh 5Hình ảnh đau đớn của một con sư tử và nhiều động vật hoang dã quý hiếm khác
ảnh 6Một tình nguyện viên địa phương đang kiểm tra xác ướp động vật 
ảnh 7Cùng với Khan Younis, sở thú Al-Bisan tại thành phố Beit Lahia cũng mất đi 80 con thú, chỉ còn 20 con còn sống
ảnh 8
ảnh 9
ảnh 10
ảnh 11
ảnh 12
ảnh 13Một con khỉ bị chết vì đói trong vườn thú tồi tệ nhất thế giới Khan Younis.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top