Ròng rã 20 năm đòi công lý

0 Khánh Chi (Theo Chinanews)

ANTĐ 20 năm trước, cha của cô Hoắc ở thành phố Lai Tân, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) bị bắt lên đồn cảnh sát địa phương vì hành vi đánh bạc. Sau đó ông này tử vong và thi thể bị hỏa táng nhanh một cách bất thường. Nhiều năm kiện tụng, gần đây, gia đình họ Hoắc mới được bồi thường.

ảnh 1Ông Hoắc đột tử sau khi bị áp giải lên đồn cảnh sát để thẩm vấn 

Cái chết nhiều nghi vấn

Khoảng 14h chiều 28-2-1995, ông Hoắc Đình Tiên, 54 tuổi ở thôn Na Đồn, thị trấn Phượng Hoàng, huyện Lai Tân (địa khu cũ, nay là quận Hưng Tân thuộc thành phố Lai Tân) tham gia đám cờ bạc ở đầu thôn. Đồn cảnh sát thị trấn Phượng Hoàng sau khi nhận được điện báo từ người dân đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Kết quả, ông Hoắc và một con bạc khác bị dẫn về đồn điều tra.

Mấy ngày sau, ngày 2-3-1995, người nhà ông Hoắc nhận được tin dữ, ông Hoắc Đình Tiên bị đột quỵ, đưa tới bệnh viện Phượng Hoàng cấp cứu nhưng không qua khỏi. 3 con trai và 2 con gái của ông Hoắc tới nhà xác huyện Lai Tân để nhận thi thể cha. Con cái ông Hoắc Đình Tiên đều cho rằng, cha mình rất có thể do bị cảnh sát đánh đập dẫn tới tử vong, nên bức xúc trước bản giám định pháp y do cơ quan công an huyện Lai Tân đưa ra và yêu cầu bảo quản thi thể ông Hoắc đợi giám định lại từ cơ quan an ninh cấp cao hơn.

Tuy nhiên, đến ngày 8-3 năm đó, khi gia đình họ Hoắc trở lại nhà xác huyện Lai Tân thì bàng hoàng phát hiện thi thể người thân đã biến mất. Theo nhân viên ở đây, họ đã hỏa táng ông Hoắc Đình Tiên theo như yêu cầu từ phía cơ quan cảnh sát. Tuy nhiên, phía nhà xác không đưa ra được giấy tờ xác nhận tiến hành thủ tục hỏa táng, cũng không đưa ra được tro cốt của ông Hoắc. Trước việc này, gia đình đã đâm đơn kiện lên các cấp chính quyền.  

20 năm mới thừa nhận thiếu sót

19 năm bước vào con đường khiếu kiện, tới tháng 10-2014, gia đình họ Hoắc nhận được thông báo phản hồi từ cơ quan cảnh sát quận Hưng Tân thuộc Sở Cảnh sát thành phố Lai Tân. Tuy nhiên, theo văn bản này, năm đó, cảnh sát thị trấn Phượng Hoàng đã không ngược đãi, đánh đập ông Hoắc Đình Tiên. Nguyên nhân đột tử của ông Hoắc là do xuất huyết não không do tác động bên ngoài. Hơn nữa, theo quy định, đơn đòi bồi thường của gia đình họ Hoắc đã quá thời hạn, do đó cơ quan chính quyền không có trách nhiệm thực hiện. 

Tháng 5-2015, gia đình họ tiếp tục kiện lên Tòa án quận Hưng Tân để đòi công lý. Tòa án này chỉ ra, thời gian bị thẩm vấn tại đồn cảnh sát, ông Hoắc Đình Tiên không bị ngược đãi, ông này tử vong do xuất huyết não. Nhà tang lễ đã hỏa táng thi thể ông Hoắc theo quy định. Tòa án quận Hưng Tân cho rằng, đồn cảnh sát thị trấn Phượng Hoàng chuyển ông Hoắc sang phòng thẩm vấn từ lúc 16h chiều  28-2 cho đến 17h chiều 2-3-1995, như vậy đã vi phạm quy định thẩm vấn không quá 24 tiếng, đồng thời là yếu tố gián tiếp khiến bệnh tình của ông Hoắc dẫn tới tình trạng nguy kịch. Đơn vị cấp trên của đồn cảnh sát thị trấn Phượng Hoàng là cơ quan cảnh sát huyện Lai Tân (nay là cơ quan cảnh sát quận Hưng Tân) có thiếu sót, phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Phán quyết công bằng mà gia đình họ Hoắc mong chờ bao năm cuối cùng đã đến vào ngày 30-7-2015. Theo đó, cơ quan cảnh sát quận Hưng Tân phải bồi thường cho gia đình Hoắc hơn 225.000 NDT (khoảng 766 triệu VND).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top