Romania đang trở thành “bàn đạp xâm lược” Nga

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 7-4, lãnh đạo Đảng Cộng đồng dân tộc châu Âu (NCP) có trụ sở tại Brussels, ông Luc Michel khẳng định rằng, kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) của Mỹ tại Romania đang biến nước này trở thành một bàn đạp xâm lược chống lại Nga.

“Romania đang được chuyển thành một bàn đạp xâm lược chống lại Nga”, ông Luc Michel nói và cho biết thêm rằng Ba Lan, Bulgaria và các quốc gia Baltic cũng đang theo đuổi chiến lược này của NATO.

Ngoài ra, ông Michel còn khẳng định rằng, việc NATO đang triển khai một mạng lưới phòng thủ tên lửa toàn diện ở châu Âu là nhằm trực tiếp vào Nga. Hiện tại, Mỹ và NATO đang phát triển hệ thống chống tên lửa đạn đạo này là nhằm trực tiếp vào Moscow chứ không phải nhằm vào Tehran.
ảnh 1Tên lửa phòng không Patriot của Mỹ triển khai tại Ba Lan
Cùng ngày, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington sẽ tiếp tục chính sách triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại đông Âu bởi để chống lại các mối đe dọa tiềm năng của tên lửa đạn đạo trong khu vực, kể cả từ Iran.

Trước đó Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết, nước này sẽ triển khai một tổ hợp BMD Aegis trên bờ tại Romania vào năm 2015 và một hệ thống tương tự tại Ba Lan vào năm 2018.

Theo kế hoạch triển khai hệ thống BMD của NATO, liên minh quân sự này còn triển khai các radar và tên lửa đánh chặn tại các quốc gia thành viên NATO khác là Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha.

Mỹ và NATO từng giải thích rằng BMD không nhằm chống lại kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Nga, mà chỉ giới hạn ở việc đánh chặn một số lượng nhỏ tên lửa phóng từ các nước như Iran. Tuy nhiên, Nga vẫn cho rằng BMD ở châu ÂU là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và khả năng răn đe hạt nhân của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top