Rộ lên các vụ khống chế nạn nhân, tống tiền bằng băng đĩa, hình ảnh sex tại Anh

0 Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Cơ quan Phòng, chống tội phạm Anh (NCA) cho biết, số lượng nạn nhân bị tống tiền bằng hình ảnh, băng đĩa sex tăng báo động trong 2 năm trở lại đây. Theo đó, các băng nhóm tội phạm lừa đảo trên mạng đã tìm cách làm quen, lừa nạn nhân thực hiện các hành vi tình dục trực tuyến để quay phim, chụp ảnh. Sau đó, chúng dùng phim, ảnh đó để khống chế nạn nhân.  

ảnh 1Nạn nhân bị tống tiền là những người thường tìm kiếm bạn bè trên các trang web hẹn hò trực tuyến

5 nạn nhân đã tự tử vì bị tống tiền

Theo thống kê của NCA, 1.304 nạn nhân bị tống tiền bằng phim, ảnh có hành vi tình dục vào năm ngoái, cao gấp 3 lần số nạn nhân được thống kê vào năm 2015 với 428 người. Kết quả điều tra cho thấy, các băng nhóm tội phạm sử dụng hồ sơ hẹn hò giả để kết bạn, làm quen với nạn nhân. Khi đã tạo được niềm tin với nạn nhân, các băng nhóm tội phạm dụ dỗ nạn nhân quan hệ tình dục hoặc có hành vi tình dục và bí mật quay lại những cảnh này. 

“Nước Anh đang chứng kiến sự gia tăng đáng báo động số lượng các nạn nhân bị băng đảng tội phạm tống tiền vì băng đĩa, hình ảnh có hành vi tình dục. Nạn nhân là những người thường tìm kiếm bạn bè trên các trang web hẹn hò trực tuyến. Các băng nhóm tội phạm đe dọa sẽ chia sẻ clip, ảnh sex với bạn bè và gia đình nạn nhân trừ khi chúng được trả khoản tiền nhất định”, một nhân viên của NCA nói.

NCA ước tính số người bị tống tiền có thể cao hơn nhiều lần so với số liệu thống kê vì thực tế, nhiều nạn nhân không trình báo với cảnh sát. Ít nhất đã có 5 nạn nhân đã tự tử vì bị tống tiền trong 2 năm trở lại đây. Theo kết quả điều tra, các băng đảng tống tiền khiến nạn nhân tự tử phần lớn ở nước ngoài. Nam giới trên 60 tuổi hoặc trong độ tuổi từ 17 đến 25 được cho là mục tiêu lớn nhất của các băng nhóm tội phạm. 

ảnh 2Cơ quan Phòng, chống tội phạm Anh ước tính số người bị tống tiền cao hơn nhiều lần so với số liệu thực tế

Nhận thức rõ về rủi ro tiềm ẩn trên Internet 

John Branney, nhân viên của lực lượng chống bắt cóc và tống tiền của NCA nhận định: “Đây là thực tế rất đáng lo ngại. Một số lượng lớn các vụ việc không được báo cáo và số liệu công bố chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Việc công bố số liệu các vụ việc tống tiền để cảnh báo rằng, tội phạm tống tiền bằng băng đĩa, hình ảnh sex đang gia tăng đáng báo động.

Chúng tôi muốn giúp đỡ các nạn nhân tiềm năng bằng cách cho họ biết làm thế nào để tự bảo vệ mình cũng như có hành động phù hợp, kịp thời khi trở thành mục tiêu bị tấn công”, John Branney nói. 

Chuyên gia Fred Langford của Tổ chức Internet Watch Foundation cho biết, tổ chức này đang phối hợp với nhiều đối tác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao hiểu biết của thanh thiếu niên từ 18 đến 24 về các quy định của pháp luật bảo vệ hình ảnh cá nhân trên không gian mạng.

“Trong chiến dịch, một trong những chủ đề mà chúng tôi đề cập là vấn đề nâng cao cảnh giác trước hành vi tống tiền bằng băng đĩa, hình ảnh sex. Những người đàn ông trẻ dễ bị nhắm mục tiêu và trở thành nạn nhân trực tuyến. Chúng tôi mong muốn những người trẻ tuổi nhận thức rõ về rủi ro tiềm ẩn trên Internet, đồng thời, khuyến khích họ lên tiếng nếu bản thân cũng như bạn bè, người thân của mình trở thành nạn nhân của nạn tống tiền”, chuyên gia Fred Langford nói.

“Một số lượng lớn các vụ việc không được báo cáo và số liệu công bố chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Việc công bố số liệu các vụ việc tống tiền để cảnh báo rằng, tội phạm tống tiền bằng băng đĩa, hình ảnh sex đang gia tăng đáng báo động. Chúng tôi muốn giúp đỡ các nạn nhân tiềm năng bằng cách cho họ biết làm thế nào để tự bảo vệ mình cũng như có hành động phù hợp, kịp thời khi trở thành mục tiêu bị tấn công”.

John Branney (Cơ quan phòng, chống tội phạm Anh - NCA)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top