Ra giá hạt nhân

0  Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Đề xuất cả gói giải quyết vấn đề hạt nhân mà Iran trao cho đại diện nhóm P5+1 đang nhận được các phản ứng khác nhau. Trong khi Mỹ tỏ ra thất vọng thì Nga lại cho rằng đề xuất đó có thể là cơ sở để đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Ra giá hạt nhân

(ANTĐ) - Đề xuất cả gói giải quyết vấn đề hạt nhân mà Iran trao cho đại diện nhóm P5+1 đang nhận được các phản ứng khác nhau. Trong khi Mỹ tỏ ra thất vọng thì Nga lại cho rằng đề xuất đó có thể là cơ sở để đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Ngoại trưởng Iran Mottaki trao gói đề xuất hạt nhân cho đại diện nhóm P5+1

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa qua có tuyên bố xem như một tối hậu thư để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran. Theo đó, đến cuối tháng 9 này, Iran phải đạt được một thỏa thuận giải quyết vấn đề hạt nhân với nhóm các cường quốc P5+1 (5 nước ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh Pháp; và Đức) nếu không sẽ phải đối mặt với trừng phạt nặng nề.

Chuẩn bị cho cuộc thương lượng với nhóm P5+1, Iran đã đưa ra đề xuất cả gói để giải quyết vấn đề hạt nhân. Đề xuất này đã được Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki trao cho các đại diện P5+1 vào ngày  9-9 tại Thụy Sĩ.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Iran Mojtaba Hashemi cho biết, trong đề xuất cả gói này, Iran đã đề nghị thiết lập hẳn một cơ chế toàn cầu giải quyết vấn đề hạt nhân. Đưa ra đề xuất giải quyết vấn đề hạt nhân song Iran vẫn khẳng định sẽ không ngừng chương trình làm giàu uranium “vì mục đích hòa bình”.

Iran cũng khẳng định sử dụng công nghệ hạt nhân vào mục đích hòa bình là quyền không ai có thể chối bỏ của quốc gia này. Thế nhưng, Mỹ và các đồng minh lại luôn cho rằng lấy lý do sản xuất nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân để che đậy chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân bởi Iran là một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Theo Mỹ và các đồng minh, ranh giới giữa công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình và vì mục đích quân sự khá mong manh và khó kiểm soát. Bởi thế Mỹ và đồng minh cho rằng, chỉ có chấm dứt toàn bộ các chương trình hạt nhân mới giải quyết được vấn đề hạt nhân Iran.

Xuất phát từ quan điểm như vậy nên Mỹ đã lập tức tỏ ý hoài nghi khi đề xuất cả gói ngày 9-9 của Iran vẫn khẳng định quyết tâm làm giàu uranium cho dù Tehran có giải thích là “vì mục đích hòa bình”. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Philip J. Crowley cho rằng đề xuất đó “không có gì mới” và “không đáp ứng mối quan ngại” của Washington.

Phản ứng của Mỹ trước đề xuất cả gói của Iran khiến dư luận lo ngại vấn đề hạt nhân rồi đây sẽ bùng lên thành một vấn đề nóng của thế giới. Mỹ và đồng minh rất có thể sẽ gây áp lực để tìm kiếm một nghị quyết trừng phạt cứng rắn chống Iran tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Tuy nhiên, một thành viên khác của Hội đồng Bảo an là Nga lại không tán đồng quan điểm của Mỹ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố phản đối việc áp đặt  biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Ông Lavrov còn cho rằng đề xuất cả gói của Tehran có thể là cơ sở để đàm phán. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng cần giải quyết vấn đề hạt nhân Iran thông qua đàm phán hòa bình và bằng biện pháp ngoại giao.

 Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top