Quyết định bất công

0 Hoàng Hà ((Theo TTXVN))
(ANTĐ) - Việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thêm 15 tháng thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam là một quyết định bất công với hàng trăm nghìn lao động Việt Nam và hàng triệu người tiêu dùng châu Âu.

Quyết định bất công

(ANTĐ) - Việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thêm 15 tháng thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam là một quyết định bất công với hàng trăm nghìn lao động Việt Nam và hàng triệu người tiêu dùng châu Âu.

Thuế chống bán phá giá của EU tác động tới cuộc sống của hàng trăm nghìn lao động Việt Nam

Trong phiên họp ngày 22-12, Hội đồng châu Âu - cơ quan chính trị cao nhất của EU - đã thông qua quyết định kéo dài thêm 15 tháng thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc. Quyết định này có hiệu lực từ 1-1-2010.

Hơn 3 năm trước, EU lần đầu tiên đánh thuế chống phá giá 10% đối với giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam để bảo vệ ngành sản xuất giày da của một số quốc gia thành viên. Vì phải chịu mức thuế phi lý này nên thị phần xuất khẩu giày da của Việt Nam vào EU giảm từ 12,6% năm 2005 xuống còn 9% năm 2009.

Quyết định ngày 22-12 của EU vì thế tiếp tục là một đòn nặng và bất công giáng vào các sản phẩm chủ lực của ngành giày da Việt Nam, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp giày da Việt Nam, đặc biệt tác động đến đời sống của hơn 650.000 lao động, trong đó chủ yếu là nữ.

Thực tế hơn 3 năm qua đã quá đủ để khẳng định Việt Nam hoàn toàn không bán phá giá giày mũ da vào thị trường EU. Đó thực chất chỉ là vỏ bọc để dựng lên hàng rào bảo hộ cho các doanh nghiệp sản xuất giày da của một số quốc gia thành viên phía Nam của EU.

Điều đó có thể thấy rất rõ trong sự chia rẽ sâu sắc giữa các thành viên EU khi bỏ phiếu thông qua quyết định đánh thuế chống phá giá với giày mũ da Việt Nam. Có tới 13 thành viên bỏ phiếu chống trong khi chỉ có 10 thành viên bỏ phiếu ủng hộ song đáng tiếc là 4 phiếu trắng lại được tính như phiếu thuận nên EU vẫn thông qua quyết định phi lý và bất công đối với giày mũ da Việt Nam.

Ngay sau khi EU thông qua quyết định kéo dài thêm 15 tháng thuế chống bán phá giá với giày mũ da Việt Nam, nhiều quốc gia thành viên cho rằng loại thuế này là “theo chủ nghĩa bảo hộ”. Bộ trưởng Thương mại Anh Peter Mandelson đã lên tiếng chỉ trích và cho rằng điều này tác động tiêu cực tới quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Liên minh Giày dép châu Âu cũng đã chỉ trích quyết định bảo hộ mậu dịch của EU. Liên minh gồm các hãng giày lớn như Adidas và Clarks cho rằng điều đó sẽ khiến người tiêu dùng châu Âu thiệt thòi vì phải mua hàng với giá cao hơn. Bày tỏ sự thất vọng sâu sắc, Giám đốc Tập đoàn Bán lẻ Anh (BRC) Alisdair Gray cho rằng quyết định này không có lợi cho Việt Nam cũng như người tiêu dùng châu Âu.

Theo nhiều quốc gia trong EU cũng như đại diện người tiêu dùng châu Âu quyết định bất công đối với Việt Nam cần được sớm dỡ bỏ. Điều đó phù hợp với lợi ích hàng trăm nghìn lao động Việt Nam và hàng triệu người tiêu dùng châu Âu cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa EU với Việt Nam và xu thế tự do hóa thương mại trên thế giới.

Hoàng Hà

Quyết định của Hội đồng châu Âu là không công bằng

Ngày 23-12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức họp báo quốc tế về quyết định ngày 22-12-2009 của Hội đồng châu Âu gia hạn áp thuế chống bán phá giá thêm 15 tháng đối với giày mũ da xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường châu Âu theo đề xuất của  Ủy ban châu Âu.

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh: Việt Nam rất bất bình trước quyết định này. Đây là một quyết định không công bằng, không hợp lý, không phản ánh đúng thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam, đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại mà Liên minh châu Âu vẫn thúc đẩy. Quyết định này ảnh hưởng bất lợi tới những người lao động nghèo tại một quốc gia đang phát triển còn nghèo như Việt Nam, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối, bán lẻ và người tiêu dùng châu Âu. Quyết định này cũng làm giảm hiệu quả các nỗ lực của châu Âu trong hợp tác với Việt Nam xóa đói giảm nghèo.

Thay mặt Bộ Công Thương, Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh phát biểu khẳng định, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giày dép Việt Nam không bán phá giá và việc Ủy ban châu Âu xác định mặt hàng giày mũ da của Việt Nam bán phá giá là không công bằng và không phán ánh đúng bản chất vụ việc.                             

(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top