Quyền Tổng thống Hàn Quốc trước sức ép gia hạn điều tra

0 Khánh Dương (Theo Korean Times/Yonhap News)
ANTD.VN - Quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc gia hạn thời gian cho nhóm công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil.

ảnh 1Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn (ảnh giữa)

Được biết thời hạn điều tra của nhóm công tố viên đặc biệt sẽ kết thúc vào ngày 28-2. Các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đối lập chính tại Quốc hội Hàn Quốc cho rằng Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn có nghĩa vụ phải gia hạn việc điều tra nếu quá trình này thiếu tiến triển. Nếu ông không thực hiện việc gia hạn thì ông có thể sẽ bị Quốc hội luận tội. Khi đó, họ sẽ tìm cách thông qua một dự luật để gia hạn điều tra.

Ngày 16-2, nhóm công tố viên này đã đề nghị ông Hwang kéo dài thời gian điều tra. Tuy nhiên văn phòng của Quyền Tổng thống chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng, ngụ ý rằng quyết định cuối cùng sẽ không được đưa ra trước ngày hết hạn. Nếu thời hạn điều tra được gia hạn, nhóm công tố viên đặc biệt có thể sẽ thẩm vấn bà Park với tư cách một thường dân trên giả định rằng Tòa án Hiến pháp thông qua việc luận tội của Quốc hội vào tháng 3 tới như dự đoán.

Trong khi đó, các đảng đối lập tại Hàn Quốc đang tỏ ra lo ngại trước tin đồn Tổng thống Park Geun-hye có thể sẽ tự nguyện từ chức nhằm tránh việc chính thức bị luận tội. Các nghị sĩ thuộc các đảng đối lập cho rằng việc bà Park tự nguyện từ chức có thể cản trở tiến trình điều tra hiện đang diễn ra và khi đó Hàn Quốc phải ngay lập tức bắt đầu chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống mới. Tuy nhiên, Phủ Tổng thống khẳng định rằng lời đồn như vậy là vô căn cứ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top