Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu ưu tiên hàng đầu

0 Trần Biên (Theo Straitstimes/SCMP)
ANTD.VN - Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ngày 2-1, tại buổi làm việc đầu tiên tại Lầu Năm góc, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (ảnh) đã nhắc nhở cấp dưới phải đặc biệt quan tâm tới Trung Quốc như một mối quan ngại hàng đầu. 

“Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”, đó là lời nói nhắc đi nhắc lại của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan trong cuộc gặp với các lãnh đạo quân đội Mỹ, mặc dù lực lượng quân sự Mỹ đang hoạt động ở Syria hay Afghanistan. Bên cạnh đó, ông Shanahan cũng đưa ra văn kiện cần phải được giới chức quốc phòng Mỹ quan tâm đó là “Chiến lược Quốc phòng quốc gia Mỹ (NSD)”, trong đó có nhấn mạnh giai đoạn “thời kỳ chiến tranh lạnh” với Nga và Trung Quốc là đối thủ.

“NSD vẫn là đường lối chiến lược của chúng ta trong năm 2019. Sức mạnh quân sự Mỹ sẽ là trọng tâm”, quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan nói. Trước đó, trong NSD được công bố hồi tháng 1-2018 cho thấy, Mỹ đã mô tả Trung Quốc là đối thủ chiến lược đang thực hiện chương trình hiện đại hóa quân đội để tìm kiếm quyền bá chủ ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong ngắn hạn và trong dài hạn sẽ vươn lên trước Mỹ nắm quyền kiểm soát toàn cầu. 

Ông Patrick Shanahan không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quân sự, tuy nhiên ông đã từng tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại Đại học công nghệ Massuchusetts và là một thành viên quản trị của Boeing với 30 năm làm việc ở tập đoàn này. Tháng 3-2017, ông Shanahan đã trở thành cấp dưới của ông James Mattis. Hiện cũng chưa rõ ông Shanahan sẽ đảm nhiệm chức vụ này trong thời gian bao lâu, nhưng dự kiến công việc trước mắt của ông là việc rút khỏi toàn bộ quân lực khỏi Syria và giảm lực lượng tại Afghanistan. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục Thượng viện phê chuẩn bất cứ ứng cử viên nào cho vị trí đứng đầu Lầu Năm Góc. 

Tuy nhiên, cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cũng đã bất ngờ tuyên bố “về cơ bản” ông đã “sa thải” cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, vì trước đó xuất hiện thông tin rằng ông Mattis đã chủ động xin từ chức do bất đồng với ông Trump. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, ông Mattis đã không xử lý đúng các hoạt động quân sự tại Afghanistan. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top