Quỷ nhập hay người tưởng tượng

0 Trần Văn Ái
ANTĐ Câu chuyện này tôi nghe được nhân chuyến đi câu bên hồ trong Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Chuyện do ông Nguyễn Văn Hùng, nhà trong cư xá Bắc Hải kể. Theo ông Hùng, câu chuyện diễn ra năm 2010, ngay trong khu cư xá Bắc Hải. Tôi xin kể lại câu chuyện của ông Hùng.
ảnh 1

Chiếc đầu quay 180 độ 

Hôm đó nhà bà Sáu cùng con gái là Oanh, con rể là Hải và hai người phu đào huyệt đang cố gắng bốc hài cốt của chồng bà Sáu chết trước đó 3 năm. Theo đúng phong tục cổ truyền, việc bốc mộ chỉ được làm ban đêm. Trước đó, bà Sáu có những giấc mơ rất kỳ lạ. Bà thường thấy ông hiện về đòi bà phải đem hài cốt ông về nhà cho ấm cúng, mà lại mơ rất nhiều lần cho nên trong thâm tâm bà vô cùng hoài nghi và lo lắng.

Từng nhát cuốc xuống dần cho đến khi cái cuốc bật nảy lên tay người phu đào huyệt thì đã đụng quan tài. Rọi đèn pin vào trong áo quan mục rữa, chỉ còn cái đầu lâu trắng hếu, vài cọng tóc lưa thưa và vài khúc xương mục người phu cất bốc bưng cái đầu lâu lên, những khúc xương cũng được hốt gọn gàng để lên tấm vải trắng không quên những lọn tóc còn sót lại, sau đó ông nhảy lên khỏi huyệt, dùng rượu rửa sạch các khúc xương và cẩn thận gói lại trao cho gia chủ. Cả gia đình bà ôm hài cốt và bát hương về nhà, việc đầu tiên khi về đến nhà bà thắp hương trên bàn thờ gia tiên, cầu mong ông chứng kiến và phù hộ cho bà và con cháu ngoài ra cũng thỉnh ông về với vợ con!

Đêm đó, trong nhà bà có nhiều sự việc kỳ lạ, đèn đang cháy bỗng tắt ngúm, Hải kiểm tra thì do bị đứt cầu chì. Sửa điện xong, mọi người về phòng ngủ vì đã quá khuya. Trước lúc đi vào giấc mộng, Oanh nghe văng vẳng tiếng giày đinh nhà binh đi lộp bộp ngoài hành lang, nhưng vì quá mệt mỏi cô ngủ lúc nào không hay. Ngày hôm sau, bà Sáu, Oanh, Hải và thằng Tèo, đứa con duy nhất của Oanh và Hải đem hũ cốt đi thiêu tại Bình Hưng Hòa, mang hũ tro về nhà để lên bàn thờ. Trên đường về trời đổ mưa tầm tã, mọi người đều ướt như chuột lột. Về đến nhà thì thằng Tèo lăn đùng ra sốt rất cao. Ăn xong cơm, Hải ra cửa đi mua thuốc cảm cho thằng Tèo. Oanh đang dọn mâm, chợt thấy thằng Tèo rên lớn. Chị vội chạy lên gác. 

Thằng Tèo nằm quay mặt vào trong tường rên, lúc đầu nhỏ, càng ngày nó rên càng lớn. Vừa lên gác, Oanh vừa kéo con quay lại phía mình, bỗng nàng giật mình. Thằng Tèo bây giờ đã quay người lại, nhưng không phải nó quay mà là cái đầu nó quay ngược 180 độ còn thân hình vẫn nằm yên như cũ. Khuôn mặt nó xanh tím, hai mắt trợn lồi ra, lưỡi lè dài, nó nhìn Oanh chăm chăm. Trong tai Oanh bỗng có tiếng nói vang lên: Con đĩ kia, mày đi chết đi, một tiếng nói ồm ồm khào khào giọng của đàn ông chứ không phải của thằng Tèo. Quá sợ hãi Oanh gào lên một tiếng và ngất đi. Bà Sáu nghe lục đục từ dưới nhà vội chạy lên, vừa đến cửa phòng bà nhìn trân trân thằng cháu, lúc này cái đầu của nó vẫn quay ngược và nó bắt đầu gồng ngửa người lên, xương cốt thằng Tèo bị vặn kêu răng rắc, ánh mắt trợn trừng nhìn bà. Hét lên một tiếng bà Sáu té xuống, ngã ra đằng sau, cả thân xác bà trượt theo cầu thang chiều thẳng đứng với cái đầu xuống trước, chỉ một tiếng bốp khô khốc, hồn bà đã lìa khỏi xác. 

Khi lên đến nhà, anh Hải thấy thằng Tèo vẫn nằm mê mệt bên vợ đang ngất đi, còn bà Sáu thì đã tử vong. Sau khi gọi điện thoại báo cho chính quyền địa phương, bà tổ trưởng cùng hai anh công an thuộc Đội Khám nghiệm hình sự tới. Hôm sau, khi bên công an có kết quả bà Sáu chết do trượt chân ngã cầu thang và cho phép gia đình làm hậu sự, Hải và Oanh liên hệ với nhà đòn Tân Phước gần nhà để làm ma chay cho mẹ mình. Thấy có nhiều chuyện lạ lùng, hàng xóm tư vấn mời thầy cúng tới giải hạn. Thầy cúng đến, thầy mặc bộ đồ nâu sòng, tướng thầy cao ráo, bước đi nhanh lẹ. Vừa bước vào nhà, Thầy tự nhiên đứng sững lại, nhắm mắt, bắt ấn và trì chú: Nhà của các vị có vấn đề, ta thấy quá nhiều âm hồn xung quanh!

Nghe thầy phán, cả hai vợ chồng hết cả hồn, chắp tay lạy thầy như tế sao, cầu xin thầy ra tay tế độ cho tai qua nạn khỏi. Đêm hôm đó, thầy Thiện cùng hai đệ tử bày ra một đàn lễ lớn trong nhà. Có đủ hoa quả, một tảng thịt lợn, một mâm xôi, vàng mã đủ loại. Trên bàn thờ bày ra 5 chiếc mũ bình thiên bằng giấy các màu, 5 cô hình nhân cũng bằng giấy đứng hai bên bàn thờ. Bên cạnh hai bên bàn thờ để hai cành trúc xanh còn cả lá dài đến gần 2m. Từ đầu mỗi cành trúc một tấm lụa trắng được căng như chiêu bài thầy bói ngày xưa. Thầy mặc áo mũ như một vị hòa thượng, đầu đội mũ có những thẻ bài cắm xung quanh. Hai đệ tử, một người mặc áo trắng, một người mặc áo đen, cầm kiếm gỗ và phất trần đứng hai bên. 

Vào lễ, thầy ngồi thiền bấm độn, giở cuốn kinh chữ nho đọc một lúc. Bỗng thầy đứng dậy hét to tên các thần thánh kèm hai tiếng: “Triệu thỉnh”. Sau rồi thầy chỉ thẳng vào bàn thờ hét: Con quỷ la bà kia, mày đói khát quấy quả gia chủ, ra ngay đây ta cho ăn uống rồi độ cho mày về cõi u linh. Ra ngay đây. Tiếng thầy hét cùng tiếng chiêng trống hai đệ tử gõ liên hồi làm cả nhà dúm lại sợ hãi. Vẫn không thấy có gì thay đổi. Thầy liền giật lấy từ hai đệ tử hai bảo bối, rồi một tay cầm kiếm gỗ, một tay cầm phất trần múa loạn lên. Vừa múa vừa rủa xả. Một lúc, thầy dừng lại hô: Được rồi, mày chịu thua hả, mau hiện hình. Thầy vớ một chai rượu, đổ lên một tấm lụa từ dưới lên trên. Lạ thay, trên tấm lụa có vết bàn chân hiện dần, hiện dần lên đầu cành tre. Thầy từ tốn nói. Ở yên đấy, nghe ta siêu độ. Thế rồi cả ba thày trò ngồi vòng chân bắt đầu đọc kinh. Tiếng đọc kinh nỉ non như tiếng hát. Cuối cùng thầy đứng lên, bốc gạo muối tãi tung lên phía bàn thờ. Một lúc thầy hét lên: Đi đi, về cõi u linh, không được ở đây quấy nhiễu nữa. Nói rồi thầy cầm tiếp một chai rượu nữa đổ vào tấm lụa còn lại, lạ kỳ thay, trên tấm lụa lại hiện ra những dấu chân từ phía bàn thờ đi xuống. Chờ dấu chân hiện ra hết, thầy lại ngồi xuống tụng niệm. Mồ hôi thầy túa ra ướt hết áo. Chợt thầy im tiếng, ngã ra. Hai đệ tử vội đỡ thầy, miệng líu lại: May quá, thầy đã siêu độ được con quỷ này rồi, tốn của thầy mấy chục năm công lực đó. Khoảng 10 phút sau thầy thở phào, mở mắt: Ta đã đuổi quỷ cho nhà các vị rồi. Từ nay không việc gì nữa. Đem hóa sớ, vàng mã và các hình nhân thế mạng này đi. Vừa lúc đó từ trên gác thằng Tèo tỉnh dậy, lên tiếng gọi: Mẹ ơi!

Đàn lễ làm vợ chồng Oanh tốn trên 50 triệu đồng. Nhưng từ đó, không còn chuyện gì xảy ra. Thằng Tèo sốt mất gần một tháng, đi bệnh viện, bác sĩ nói viêm phế quản, uống thuốc hai tuần khỏi hẳn. Câu chuyện đuổi quỷ hồi đó ầm ĩ khắp cư xá Bắc Hải…

Trò bịp của thầy cúng

Những câu chuyện quỷ ám như câu chuyện này phổ biến khắp các nơi, đặc biệt là ở phía Bắc. Bản chất của câu chuyện chỉ là sự trùng hợp giữa việc cải táng, một đứa trẻ bị cảm và một sự cố bất ngờ dẫn đến cái chết của một người trong gia đình. Nhưng chính vì tâm trạng đầy lo lắng và có vẻ như dự cảm của bà Sáu đã truyền sự sợ hãi cho cả gia đình. Thêm nữa việc đi dự một cuộc cải táng, nhìn thấy di hài của người đã mất nhiều năm càng làm cho người mê tín dễ sợ hãi. Chính sự sợ hãi đã tạo ra ảo giác về một người ốm, đắp chăn, mặt đỏ vì sốt, nhăn mặt vì đau thành một con quỷ không quay người mà quay được đầu ra phía sau. Tiếng gầm của chị Oanh đã tạo thêm sự sợ hãi cho bà Sáu và việc bà Sáu ngã rất có thể là do một cơn đột quỵ diễn ra bất thần. Rất có thể bà Sáu đã có triệu chứng của bệnh tim, căn bệnh dẫn đến những cơn hồi hộp, những sự thiếu máu não thoáng qua tạo ra tâm trạng không ổn định. Cũng có thể nguyên nhân chết của bà Sáu là do bị ngã. Tất cả những chuyện diễn ra với bà Sáu chỉ do chị Oanh tỉnh lại kể, còn bà Sáu lúc đó đã tử vong. Vì vậy chuyện bà Sáu nhìn thấy quỷ chỉ là tưởng tượng của chị Oanh. 

Lợi dụng sự sợ hãi của gia đình chị Oanh, thầy cúng đã tạo ra màn đuổi quỷ đầy mê tín dị đoan. Không có con quỷ nào cả. Màn dấu chân bò lên tấm lụa là trò quen thuộc của các thầy cúng. Trước khi mang tấm lụa đến nhà chi Oanh, thầy cúng đã in các dấu chân lên tấm lụa bằng sáp, hoặc bằng dầu. Khi tấm lụa bị ướt, các dấu chân ngấm nước ít hơn nên các dấu chân hiện lên trên tấm lụa. Thầy tưới rượu đến đâu dấu chân hiện lên đến đó là vì vậy. Nguyên tắc của mọi lễ cúng là mời, chữ của thầy cúng là triệu thỉnh các thần linh lên trần để trừ ma, chứ thầy cúng là người trần thì trừ ma thế nào được. Thầy múa kiếm và phất trần chủ yếu là dọa chủ nhà, để chủ nhà phải chi một khoản tiền lớn mà thôi. Khi tâm lý bình tĩnh trở lại, sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra. 

Chắc chắn chỉ người tưởng tượng ra ma quỷ do sợ hãi chứ không có ma quỷ nào hiện ra để hại người. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top