Quốc vương Thái Lan tước tất cả huân chương của cựu Thủ tướng Thaksin

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN -  Theo một tài liệu được công bố vào hôm 30-3, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun vừa tước các huy chương hoàng gia trao tặng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

“Quốc vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun đã ban hành một chỉ thị hoàng gia, qua đó tước hết mọi huân chương đã trao cho cựu Thủ tướng Thaksin do ông này đã bị tuyên án tù bởi tòa án hình sự tối cao cùng vướng nhiều cáo buộc khác, cũng như tự ý rời khỏi đất nước”, thông báo từ hoàng gia Thái Lan cho hay.

Quyết định của quốc vương Thái Lan được đưa ra một tuần sau khi diễn ra cuộc bầu cử gây tranh cãi và vẫn bất phân thắng bại ở Thái Lan. Đảng đối lập Pheu Thai, thân cựu Thủ tướng Thaksin, muốn thành lập một liên minh chống lại đảng thân quân đội Palang Pracharat. 

ảnh 1

Quốc vương Thái Lan đã tước hết các huân chương của cựu Thủ tướng Thaksin

Việc tước hết các huân chương có thể gây ra sự mất tín nhiện đối với ông Thaksin và các đảng phải ủng hộ ông do hoàng gia vẫn luôn được người dân Thái Lan tin tưởng và tôn trọng.

Ông Thaksin đã sống lưu vong ở nước ngoài kể từ khi rời Thái Lan vào năm 2008 nhằm tránh bị tuyên án tù vì tội tham nhũng, điều mà ông cho là mang động cơ chính trị.

Mặc dù vậy, ông Thaksin vẫn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng chính trị lớn tại Thái Lan và tất cả các đảng phái thân ông đều giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử từ năm 2008 tới nay.

Sau khi cuộc bầu cử vào hôm 24-3 diễn ra, ông Thaksin đã chỉ trích việc tổ chức sự kiện này có nhiều gian lận nhằm đảm bảo chính quyền quân sự sẽ tiếp tục nắm quyền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top