Quốc vương Thái Lan phản đối chị gái tranh cử thủ tướng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 8-2, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn cho biết, việc chị gái của ông tuyên bố tranh cử thủ tướng là "không hợp lệ" và "vi hiến".

Vào hôm 9-2, công chúa Ubolratana Rajakanya, 67 tuổi, chị gái của vua Maha Vajiralongkorn, đã tuyên bố trở thành ứng viên duy nhất của Đảng Thai Raksa Chart tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử vào cuối tháng 3 tới.

Tuy nhiên, hành động ngày ngay lập tức bị phản đối bởi hoàng gia Thái Lan: "Việc một thành viên cấp cao của hoàng gia tham gia vào chính trường là hành động đi ngược lại truyền thống, phong tục, văn hóa, do đó bị coi là không hợp lệ".

ảnh 1

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn khẳng định gia đình hoàng gia không được tham gia vào chính trường

Theo vua Vajiralongkorn, tất cả các thành viên hoàng gia đều phải tuân thủ quy tắc chung và không được phép tham gia chính trường bởi điều đó trái với quy định của hiến pháp.

Hôm 8-2 là ngày cuối cùng để các đảng phái công bố ứng cử viên của mình. Đảng Thai Raksa Chart mà bà Ubolratana đại diện chính là đảng trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Sinawatra.

Tuyên bố của vua Vajiralongkorn tuy không nhắc trực tiếp đến bà Ubolratana nhưng đây có thể là dấu hiệu cho thấy Hội đồng bầu cử Thái Lan sẽ không chấp thuận tư cách tranh cử của bà.

Đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người dẫn đầu cuộc đảo chính vào năm 2014, cũng đã tuyên bố tranh cử vào hôm 8-2.

Cuộc bầu cử vào ngày 24-3 được nhìn nhận là cuộc chiến trực tiếp giữa những người trung thành với ông Thaksin và phe còn lại là những người ủng hộ chính quyền quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top