Quốc vương Thái Lan kêu gọi người dân đoàn kết sau khi đăng quang

0 Hoàng Cường (Tổng hợp)
ANTD.VN - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn mong muốn dân chúng cùng nhau thực hiện mục đích cao nhất là hạnh phúc và thịnh vượng.

ảnh 1Đông đảo người dân Thái Lan hân hoan chúc mừng Lễ đăng quang của Quốc vương Maha Vajiralongkorn

Sau Lễ đăng quang, Quốc vương Vajiralongkorn ngày 4-5 đã có bài phát biểu đầu tiên trước thành viên Hoàng gia, Hội đồng Cơ mật và các quan chức Chính phủ. “Trong dịp này ta muốn những ai có mặt tại đây và tất cả người dân Thái Lan có cùng quyết tâm với ta, đoàn kết và phối hợp với nhau theo khả năng, nghĩa vụ của mình, lấy sự thịnh vượng của đất nước, hạnh phúc của người dân làm mục đích”, Quốc vương Vajiralongkorn nói.

Trước đó, sáng 4-5, Lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn - Rama X đã chính thức bắt đầu tại Hoàng cung, đánh dấu sự khởi đầu của vị vua thứ 10 thuộc triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan.

Các nghi thức lên ngôi của Quốc vương Maha Vajiralongkorn, kéo dài trong 3 ngày từ 4 đến 6-5, có truyền thống bắt đầu từ Vua Rama I và là sự tiếp nối của các triều đại trước đó ở Thái Lan. Các nghi lễ đăng quang bắt đầu bằng việc tắm thanh tẩy trong Hoàng cung vào ngày 4-5, ngày có các nghi lễ quan trọng nhất.

Nước thiêng cho lễ tắm thanh tẩy được lấy từ 5 dòng sông lớn ở Thái Lan là Bang Pakong, Pasak, Chao Phraya, Ratchaburi và Phetchaburi và 4 ao thiêng cổ ở tỉnh Suphan Buri là Sa Ket, Sa Kaeo, Sa Khongkha và Sa Yamuna. Sau đó, Quốc vương thay vương phục và thực hiện các nghi thức lên ngôi, đội vương miện và tuyên thệ kế vị. 

Quốc vương Maha Vajiralongkorn lên ngôi sau khi vua cha, nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej băng hà hồi tháng 10-2016. Trong ngày thứ hai của Lễ đăng quang, hôm qua 5-5, Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn ngồi kiệu diễu hành qua quãng đường 7km từ Hoàng cung tới các chùa trước khi trở lại Hoàng cung.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top