Quốc vương Malaysia tuyên bố thoái vị

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quốc vương Malaysia Muhammad V vừa tuyên bố thoái vị vào hôm 6-1 sau 2 năm đương chức. Đây là lần đầu tiên một quốc vương của Malaysia thoái vị sớm trước khi hoàn thành nhiệm kì 5 năm.

Theo Cung điện hoàng gia Malaysia, tuyên bố này có hiệu lực ngay lập tức, tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ lý do Quốc vương Muhammad V thoái vị là gì.

Malaysia có 9 tiểu vương, những tiểu vương này thay nhau cầm quyền cho đến khi quốc vương mới được Hội nghị các quân chủ Malaysia bầu ra.

Quốc vương Muhammad V mới chỉ quay lại vai trò của mình được một tuần sau 2 tháng nghỉ ốm. Vào tháng 12-2018, trên mạng xã hội xuất hiện những bức ảnh ông tổ chức đám cưới ở Nga nhưng hoàng gia từ chối bình luận về vấn đề này.

ảnh 1

Quốc vương Malaysia đã thoái vị 2 năm sau khi nắm quyền

Các Quốc vương Malaysia chủ yếu giữ vai trò về nghi lễ, quyền hạn thật sự nằm trong tay Hội đồng Bộ trưởng liên bang, đứng đầu là thủ tướng.

Theo tờ New Strait Times, đã có căng thẳng đã xảy ra giữa cung điện hoàng gia với chính quyền của Thủ tướng Mahathir Mohamad, người đã dẫn đầu phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 5-2018.

Ông Mahathur từng tuyên bố trên blog cá nhân cách đây ít lâu rằng, “tất cả mọi người từ giới cầm quyền cho tới thủ tướng, bộ trưởng hay dân thường đều phải chịu sự quản lý của pháp luật”.

Vào tháng 6, chính phủ Malaysia và cung điện hoàng gia cũng đã đối đầu với nhau trong hơn 2 tuần về đề xuất bổ nhiệm một người không phải gốc Malaysia làm tổng chưởng lý. Quốc vương Malaysia sau đó đã chấp thuận sự đề cử này mặc dù vụ việc đã gây ra những phản ứng trái chiều về vấn đề chủng tộc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top